Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 4, 25/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc phản đối tuyên bố của Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo/Takeshima

(ANTV) - Ngày 24/1, các nguồn tin cho biết chính phủ Hàn Quốc đã triệu nhà ngoại giao Nhật Bản tại Seoul để phản đối tuyên bố chủ quyền gần đây của Ngoại trưởng Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima).

 
Ông Seo Min-jung, Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã mời ông Naoki Kumagai, Phó Trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Nhật Bản tới trụ sở Bộ Ngoại giao hôm 23/1, sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với Dokdo/Takeshima, trong bài phát biểu về chính sách trước Quốc hội cùng ngày.
 
Sau bài phát biểu trên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra tuyên bố kêu gọi phía Nhật Bản rút lại ngay lập tức các phát ngôn này. Phía Nhật Bản chưa có động thái trả lời về vấn đề này.
 
Phần Lan có thể gia nhập NATO mà không có Thụy Điển
 
Ngày 24/1, Ngoại trưởng Phần Lan nhấn mạnh nước này phải cân nhắc việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không có Thụy Điển, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này do vụ đốt bản sao kinh Koran ở Stockholm. 
 
Ngoại trưởng Phần Lan, Haavisto cho rằng quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Thụy Điển gia nhập NATO chỉ có thể được đưa ra cho đến cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng Năm. Ông Haavisto cũng cho rằng các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ ở Thụy Điển "rõ ràng đã cản trở tiến trình" gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, theo ông, việc hai nước này gia nhập NATO cùng thời điểm vẫn là "lựa chọn ưu tiên." Trước đó, chính trị gia cực hữu mang hai quốc tịch Đan Mạch-Thụy Điển, hôm 21/1 đã đốt một bản sao của kinh Koran trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO sau vụ việc trên. 
BT
Thăm dò khán giả