Thứ Tư, 25/03/2026 01:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

(ANTV) - Trong dịp lễ Giáng sinh năm nay, hơn 600 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh tại các điểm du lịch quan trọng tại Hàn Quốc.

Tổng cộng 656 cảnh sát và 8 đội cảnh sát chống bạo động sẽ được huy động thực hiện nhiệm vụ tại 37 địa điểm, trong đó có khu mua sắm Myeongdong ở thủ đô Seoul và bãi biển Haeundae ở thành phố cảng Busan.

Dự kiến, sẽ có tổng cộng 500.000 người đến các địa điểm này và cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra số lượng người tham gia để đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc vẫn bàng hoàng sau thảm họa Itaewon làm 158 người thiệt mạng, trong dịp lễ hội Halloween hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Dịp cuối tuần này cũng là thời điểm giá rét tăng cường bao trùm lên nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada và Hàn Quốc.

Ở Mỹ, hàng chục triệu người đang phải đối mặt với cơn bão mùa đông gây ra cái lạnh thấu xương, bão tuyết và mất điện, khiến nhiều kế hoạch gặp gỡ, sum họp dịp nghỉ lễ cuối năm bị hủy bỏ. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, trên 200 triệu người, tương đương 60% dân số Mỹ, nằm trong khu vực cảnh báo thời tiết nguy hiểm do bão lớn. Đây là phạm vi cảnh báo lớn chưa từng có ở Mỹ.

Hơn 5.000 chuyến bay nội địa hoặc chuyến bay đến và đi từ Mỹ trong ngày 23/12 đã bị hủy, gây ra tình trạng hỗn loạn tại các sân bay dịp nghỉ lễ.

- Trong khi tại quốc gia láng giềng Canada, các khuyến cáo du lịch dịp Giáng sinh cuối tuần cũng đã được đưa ra do bão tuyết. Hãng hàng không WestJet đã phải hủy tất cả chuyến bay lên lịch ngày 23/12 tại sân bay quốc tế Toronto Pearson, bắt đầu từ 9h.

- Tại châu Á, Hàn Quốc ngày hôm qua đã trải qua ngày lạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay, với nhiệt độ buổi sáng ở các khu vực miền núi của tỉnh Gangwon giảm xuống mức thấp nhất là âm 26,3 độ C. Tại Seoul, nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng giảm mạnh xuống âm 13,6 độ C.

Khu vực huyện Sunchang ở tỉnh Jeolla Bắc ghi nhận tuyết rơi dày 63,5 cm, trong khi một số khu vực miền núi trên đảo Jeju ghi nhận tuyết rơi dày tới 80 cm. Giá rét làm gián đoạn các chuyến bay và gây ra nhiều vụ tai nạn ô tô do mặt đường bị đóng băng.

Cảnh sát biển mang Giáng Sinh tới ngôi làng hẻo lánh lưu vực sông Danube

Với người dân sinh sống tại các ngôi làng hẻo lánh dọc theo sông Danube, mùa Đông luôn là nỗi ám ảnh bởi sự cô lập với thế giới bên ngoài. Năm nay, sự thiếu thốn về khí đốt, củi khô, giá lương thực lại tăng cao đột biến, càng tô đậm sự u ám trên những ngôi làng này. Nhận thức được tình hình trên, lực lượng bảo vệ bờ biển Romani đã vượt qua thời tiết băng giá để đem đến những chuyến hàng tiếp tế quý giá cho người dân lưu vực sông Danube, bảo đảm một mùa lễ Giáng Sinh ấm no sẽ đến với khu vực này.

Không tổ chức lễ hội tưng bừng hoạt náo, cũng không có cây thông lớn nào được thắp sáng, người dân sinh sống tại lưu vực sông Danube còn đang bận tâm với câu hỏi: Làm thế nào để sống sót qua mùa Đông. Tại một trong những khu vực đất ngập nước lớn nhất thế giới, những người dân tại làng C.A. Rosetti đang vật lộn với tình trạng thiếu thốn mặt hàng thiết yếu như lương thực và chất đốt. Ngôi làng được kết nối với thế giới bên ngoài bởi một đoạn kênh hẹp trên sông Danube và một con đường mòn nhỏ bé. Bởi điều kiện sống khắc nghiệt, nhiều người đã quyết định chuyển đi nơi khác để kiếm kế mưu sinh, chỉ còn 150 người cố bám trụ sinh sống tại vùng đất cằn cỗi này.

Bà Ioana, người dân địa phương bày tỏ: Xung quanh đây chỉ toàn là nghèo đói, không còn cá để đánh bắt và cũng không có nhiều việc để làm.

Bà Maria, người dân địa phương chia sẻ: Tất cả mọi người đều mong chờ một lễ Giáng Sinh an lành, thế nhưng mọi thứ đã trở nên đắt đỏ còn tiền lương và trợ cấp đều ít ỏi. Điều này khiến cho cuộc sống của chúng tôi vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, tại ngôi làng lân cận Sistofca, số hộ khẩu còn thưa thớt hơn thế nữa, trong khi cuộc sống của người dân nơi đây cũng không khá hơn là bao. Đối với những người dân còn bám trụ, kí ức về cuộc sống xung túc trong quá khứ đã lùi xa.

Bà Malfa, người dân địa phương cho biết thêm: Chúng tôi đang vật lộn với cuộc sống, nhà thờ cũng đã phải đóng cửa từ lâu. Trước đây, các linh mục vẫn ghé thăm làng chúng tôi vào dịp lễ. Giờ đây, chẳng còn ai nhớ đến chúng tôi.

Người dân sống tại các ngôi làng hẻo lánh lưu vực sông Danube hầu hết là phụ nữ cao tuổi. Họ sống đơn thân và phải đối mặt với rất nhiều thách thức để duy trì cuộc sống. Chính vì thế, sự có mặt của lực lượng cảnh sát biển Romani, mang theo những hộp carton chứa đầy đồ ăn thức uống cũng như những mặt hàng thiết yếu, chính là món quà quý giá nhất trong dịp lễ Giáng Sinh. Nghĩa cử cao đẹp này cũng đúng với tinh thần đoàn tụ, sẻ chia của ngày lễ.

Ông Razvan Duta, Cảnh sát biển Romani cho biết: Đội cảnh sát biển Sulina muốn mang một chút niềm vui đến với những ngôi nhà tại lưu vực sông Danube. Chúng tôi biết những ngôi làng hẻo lánh sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ trước thềm Giáng Sinh.

Sông Danube dài 2850 km, là con sông dài thứ hai ở châu Âu. Do đó việc phân phát những mặt hàng thiết yếu cho người dân kịp đón lễ Giáng Sinh là một thách thức không nhỏ, đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh của mùa Đông. Nhờ vào nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát biển Romani, người dân sinh sống tại lưu vực sông Danube đã có thể hòa chung với không khí đón Giáng Sinh ấm áp giống như mọi nơi khác trên thế giới.

Tin mới nhất

TP.HCM mở "luồng xanh", gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội

TP.HCM mở "luồng xanh", gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội

Kinh tế 24/03/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là một trong những trụ cột quan trọng của chính sách an sinh. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nơi nhu cầu nhà ở luôn ở mức rất cao nhưng trong nhiều năm qua, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được thực tế. Một trong những nguyên nhân lớn nhất được chỉ ra là thủ tục hành chính kéo dài, chồng chéo, thiếu đồng bộ, khiến nhiều dự án bị đình trệ, chi phí đội lên, cơ hội an cư của người dân tiếp tục bị kéo dài. Trong bối cảnh đó, việc TP.HCM triển khai cơ chế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội được xem là bước đi trực diện, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay.

Vươn xa thương hiệu “vương quốc tỏi” Lý Sơn

Vươn xa thương hiệu “vương quốc tỏi” Lý Sơn

Kinh tế 24/03/2026

(ANTV) - Giữa biển khơi của Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn từ lâu được biết đến như “vương quốc tỏi” của Việt Nam. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt và kinh nghiệm canh tác lâu đời, cây tỏi đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người dân nơi đây.

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy nội địa. Thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, phòng CSGT công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Khuyến cáo sử dụng AI an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân

Khuyến cáo sử dụng AI an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ quen thuộc trong đời sống, từ học tập, làm việc đến giải trí. Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi là những rủi ro tiềm ẩn về lộ, lọt dữ liệu cá nhân. Đại tá, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và các cộng sự viết cuốn sách “Bình dân học vụ AI” đã có những chia sẻ làm thế nào để sử dụng AI an toàn?

Sức khỏe bệnh nhi mắc viêm não mô cầu đã ổn định

Sức khỏe bệnh nhi mắc viêm não mô cầu đã ổn định

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc Trẻ em thuộc bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi 11 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm não mô cầu tuýp B.

Nỗ lực tạo mảng xanh cho đảo Lý Sơn

Nỗ lực tạo mảng xanh cho đảo Lý Sơn

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Trồng cây gây rừng, tạo mảng xanh là câu chuyện không dễ dàng đối với hòn đảo nằm giữa biển như Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, bằng nhiều cách làm khác nhau, đặc khu Lý Sơn đã bền bỉ trong nỗ lực trồng cây xanh, góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng và tạo ra không gian xanh cho đảo.

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào 10

Học sinh Hà Nội gấp rút ôn tập cho kỳ thi vào 10

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2026-2027 dự kiến diễn ra vào hai ngày 30 và 31/5/2026. So với năm ngoái kỳ thi diễn ra sớm hơn khoảng nửa tháng. Như vậy kỳ thi mà mọi người vẫn gọi là “khốc liệt” nhất đang đến rất gần rồi, thời điểm này, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút, với nhiều áp lực và cả những điểm mới đáng chú ý.

Xem thêm