Chủ Nhật, 18/01/2026 15:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng chục phụ nữ Anh làm đám cưới tập thể với... cây

(ANTV) - Một nhóm 70 phụ nữ Anh đã kết hôn với hàng chục cái cây tại một sự kiện đám cưới tập thể, kết hợp biểu tình nhằm ngăn chặn nguy cơ chúng bị đốn hạ.

Lễ kết hôn tập thể được tổ chức tại công viên ở Spike Island, Bristol (Anh). Các cô dâu mặc những bộ váy cưới của nhiều nền văn hóa và “kết hôn” với 74 cái cây. Nhà tổ chức lo ngại rằng một dự án xây dựng chung cư 150 căn hộ ở địa phương sẽ đồng nghĩa với hàng loạt cây bị đốn chặt để lấy mặt bằng.

Cô Siobhan Kierans, Nhà tổ chức sự kiện đám cưới tập thể cho biết: "Cây cối cũng là người bạn đời của chúng ta. Chúng cung cấp oxy nuôi dưỡng chúng ta, đem lại bóng mát, điều hòa không khí và ngăn chặn lũ lụt. Do đó, chúng tôi tập hợp ở đây ngày hôm nay, trong một lễ cưới biểu tượng nhằm ngăn cản nỗ lực đốn hạ cây xanh tại đây để xây dựng nhà cao tầng."

Dự án xây dựng chung cư trị giá 55 triệu bảng Anh do công ty thuộc sở hữu của hội đồng thành phố Bristol- Goram Homes thi công. Tòa chung cư này bao gồm nhiều căn hộ 2 và 3 phòng ngủ với tầng một là không gian thương mại.

Người biểu tình cho biết: "Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, đợt nắng nóng vừa qua đã giết chết hàng nghìn người tại Châu Âu. Một trong những lý do khiến chúng ta không thể thoát khỏi cái nóng đó là do thiếu bóng mát và cây xanh điều hòa. Tại Bristol đã có rất ít cây xanh, những cái cây tại đây lại là những cá thể cây xanh lâu đời nhất và duy nhất trong khu vực."

Nhà thầu thừa nhận một số trong nhóm 74 cây sẽ bị di dời. Nhưng tổ chức tình nguyện Diễn đàn cây Bristol cho rằng con số thực tế cây có thể bị đốn hạ còn cao hơn. Người phát ngôn Hội đồng thành phố Briston từ chối bình luận và cho biết hồ sơ quy hoạch hiện đang được xem xét.

Một loài sứa nước ngọt hiếm thấy, có kích thước chỉ bằng một đồng xu, vừa được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Loài sứa - được các nhà nghiên cứu xác định có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis, đã được một nhóm trẻ em tìm thấy trong một công viên ở Thành Đô. Loài này được cho là đã có mặt trên Trái Đất từ cách đây hơn 550 triệu năm, trước khi khủng long xuất hiện. Đây là loài sứa nước ngọt duy nhất trên Trái Đất và được coi là "hóa thạch sống" trong nghiên cứu tiến hóa sinh học. Không giống như sứa biển, loài sứa nước ngọt được phát hiện có ít độc tố hơn nhiều và không gây nguy hiểm cho con người. Hiện trên thế giới có 11 loài sứa thuộc họ Craspedacusta, trong đó có 9 loài được tìm thấy ở Trung Quốc.

Động vật thay đổi hình dạng để ứng phó với biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới cho thấy hình dạng cơ thể của một số loài động vật máu nóng đang trải qua sự thay đổi. Đây có thể là kết quả khi những loài này thích ứng với biến đổi khí hậu.

Động vật sẽ có mỏ dài hơn, chân và tai lớn hơn nhằm cho phép chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn, trong bối cảnh nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Thông tin này được tiết lộ bởi chuyên gia tại Đại học Deakin của Australia. Các cá thể ở vùng khí hậu ấm hơn có phần phụ lớn hơn - chẳng hạn như cánh và mỏ - bởi diện tích bề mặt lớn cho phép động vật kiểm soát thân nhiệt dễ dàng hơn. Đồng thời, kích thước cơ thể có xu hướng co lại, vì cơ thể nhỏ sẽ giữ ít nhiệt hơn. Hiện tượng thay đổi hình dạng không phải là tích cực, thậm chí là đáng báo động, khi biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các loài động vật tiến hóa trong khoảng thời gian ngắn.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm