Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:51, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục phụ nữ Anh làm đám cưới tập thể với... cây

(ANTV) - Một nhóm 70 phụ nữ Anh đã kết hôn với hàng chục cái cây tại một sự kiện đám cưới tập thể, kết hợp biểu tình nhằm ngăn chặn nguy cơ chúng bị đốn hạ.

Lễ kết hôn tập thể được tổ chức tại công viên ở Spike Island, Bristol (Anh). Các cô dâu mặc những bộ váy cưới của nhiều nền văn hóa và “kết hôn” với 74 cái cây. Nhà tổ chức lo ngại rằng một dự án xây dựng chung cư 150 căn hộ ở địa phương sẽ đồng nghĩa với hàng loạt cây bị đốn chặt để lấy mặt bằng.

Cô Siobhan Kierans, Nhà tổ chức sự kiện đám cưới tập thể cho biết: "Cây cối cũng là người bạn đời của chúng ta. Chúng cung cấp oxy nuôi dưỡng chúng ta, đem lại bóng mát, điều hòa không khí và ngăn chặn lũ lụt. Do đó, chúng tôi tập hợp ở đây ngày hôm nay, trong một lễ cưới biểu tượng nhằm ngăn cản nỗ lực đốn hạ cây xanh tại đây để xây dựng nhà cao tầng."

Dự án xây dựng chung cư trị giá 55 triệu bảng Anh do công ty thuộc sở hữu của hội đồng thành phố Bristol- Goram Homes thi công. Tòa chung cư này bao gồm nhiều căn hộ 2 và 3 phòng ngủ với tầng một là không gian thương mại.

Người biểu tình cho biết: "Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, đợt nắng nóng vừa qua đã giết chết hàng nghìn người tại Châu Âu. Một trong những lý do khiến chúng ta không thể thoát khỏi cái nóng đó là do thiếu bóng mát và cây xanh điều hòa. Tại Bristol đã có rất ít cây xanh, những cái cây tại đây lại là những cá thể cây xanh lâu đời nhất và duy nhất trong khu vực."

Nhà thầu thừa nhận một số trong nhóm 74 cây sẽ bị di dời. Nhưng tổ chức tình nguyện Diễn đàn cây Bristol cho rằng con số thực tế cây có thể bị đốn hạ còn cao hơn. Người phát ngôn Hội đồng thành phố Briston từ chối bình luận và cho biết hồ sơ quy hoạch hiện đang được xem xét.

Một loài sứa nước ngọt hiếm thấy, có kích thước chỉ bằng một đồng xu, vừa được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Loài sứa - được các nhà nghiên cứu xác định có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis, đã được một nhóm trẻ em tìm thấy trong một công viên ở Thành Đô. Loài này được cho là đã có mặt trên Trái Đất từ cách đây hơn 550 triệu năm, trước khi khủng long xuất hiện. Đây là loài sứa nước ngọt duy nhất trên Trái Đất và được coi là "hóa thạch sống" trong nghiên cứu tiến hóa sinh học. Không giống như sứa biển, loài sứa nước ngọt được phát hiện có ít độc tố hơn nhiều và không gây nguy hiểm cho con người. Hiện trên thế giới có 11 loài sứa thuộc họ Craspedacusta, trong đó có 9 loài được tìm thấy ở Trung Quốc.

Động vật thay đổi hình dạng để ứng phó với biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới cho thấy hình dạng cơ thể của một số loài động vật máu nóng đang trải qua sự thay đổi. Đây có thể là kết quả khi những loài này thích ứng với biến đổi khí hậu.

Động vật sẽ có mỏ dài hơn, chân và tai lớn hơn nhằm cho phép chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn, trong bối cảnh nhiệt độ Trái Đất tăng lên. Thông tin này được tiết lộ bởi chuyên gia tại Đại học Deakin của Australia. Các cá thể ở vùng khí hậu ấm hơn có phần phụ lớn hơn - chẳng hạn như cánh và mỏ - bởi diện tích bề mặt lớn cho phép động vật kiểm soát thân nhiệt dễ dàng hơn. Đồng thời, kích thước cơ thể có xu hướng co lại, vì cơ thể nhỏ sẽ giữ ít nhiệt hơn. Hiện tượng thay đổi hình dạng không phải là tích cực, thậm chí là đáng báo động, khi biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các loài động vật tiến hóa trong khoảng thời gian ngắn.

BT
Thăm dò khán giả