Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 21/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người dân Ukraine sơ tán qua hành lang nhân đạo mới

(ANTV) - Cũng về tình hình tại Ukraine, Chính phủ nước này cho biết, với 4 trong số 7 hành lang nhân đạo hoạt động theo kế hoạch, có tổng cộng gần 7.300 người đã được sơ tán trong ngày 20/3.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, hơn một nửa số người sơ tán trên đã đi từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia. Chính phủ Ukraine dự kiến đưa 50 xe bus tới Mariupol trong ngày 21/3 để tiếp tục sơ tán người dân.

Về phía mình, Nga đã sơ tán hơn 16.000 người, trong đó có 2.000 trẻ em, từ các vùng chiến sự ở Ukraine mà không có sự hỗ trợ của Kiev, qua đó nâng tổng số người được sơ tán kể từ đầu chiến dịch lên gần 331.000 người, trong đó có gần 70.000 trẻ em.

Romania, nước láng giếng của Ukraine ngày 20/3 cũng cho biết, hơn 490.000 người Ukraine đã tới đất nước này kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 3,3 triệu người Ukraine đã sơ tán đến các nước láng giềng kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Nam Phi kỷ niệm Ngày Nhân quyền 21/3

Ngày 21/3, Nam Phi kỷ niệm “Ngày nhân quyền” với chủ đề: “Năm của thống nhất và đổi mới dân tộc: thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của chúng ta”. Nhân ngày lễ quan trọng này, Chính phủ Nam Phi đã kêu gọi tất cả người dân sử dụng Tháng Nhân quyền để thúc đẩy sự gắn kết xã hội, xây dựng quốc gia và bản sắc dân tộc chung.

Trong dịp kỉ niệm hàng năm, người dân Nam Phi lại tự hào và tự nhắc nhở về những quyền thiêng liêng của họ và cái giá phải trả cho những quyền con người quý giá đó. Chính phủ cũng nhấn mạnh chống phân biệt chủng tộc, kỳ thị dân tộc, bài ngoại và tất cả những hành vi như vậy là nhiệm vụ của cả quốc gia..

Ngược dòng lịch sử, vụ thảm sát ngày 21/3/1960 nhằm vào người da đen tại thị trấn Sa-pơ-vin, thuộc tỉnh Nam Phi đã nhóm lên ngọn lửa đấu tranh nhằm xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai. Sau khi xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã chọn Sharpeville để ký ban hành Hiến pháp mới của đất nước và ngày 21/3 được chọn là ngày nhân quyền của nhân dân Nam Phi. /.

BT
Thăm dò khán giả