Thứ Bảy, 17/01/2026 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng nghìn người dân Ukraine sơ tán qua hành lang nhân đạo mới

(ANTV) - Cũng về tình hình tại Ukraine, Chính phủ nước này cho biết, với 4 trong số 7 hành lang nhân đạo hoạt động theo kế hoạch, có tổng cộng gần 7.300 người đã được sơ tán trong ngày 20/3.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, hơn một nửa số người sơ tán trên đã đi từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia. Chính phủ Ukraine dự kiến đưa 50 xe bus tới Mariupol trong ngày 21/3 để tiếp tục sơ tán người dân.

Về phía mình, Nga đã sơ tán hơn 16.000 người, trong đó có 2.000 trẻ em, từ các vùng chiến sự ở Ukraine mà không có sự hỗ trợ của Kiev, qua đó nâng tổng số người được sơ tán kể từ đầu chiến dịch lên gần 331.000 người, trong đó có gần 70.000 trẻ em.

Romania, nước láng giếng của Ukraine ngày 20/3 cũng cho biết, hơn 490.000 người Ukraine đã tới đất nước này kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 3,3 triệu người Ukraine đã sơ tán đến các nước láng giềng kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Nam Phi kỷ niệm Ngày Nhân quyền 21/3

Ngày 21/3, Nam Phi kỷ niệm “Ngày nhân quyền” với chủ đề: “Năm của thống nhất và đổi mới dân tộc: thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của chúng ta”. Nhân ngày lễ quan trọng này, Chính phủ Nam Phi đã kêu gọi tất cả người dân sử dụng Tháng Nhân quyền để thúc đẩy sự gắn kết xã hội, xây dựng quốc gia và bản sắc dân tộc chung.

Trong dịp kỉ niệm hàng năm, người dân Nam Phi lại tự hào và tự nhắc nhở về những quyền thiêng liêng của họ và cái giá phải trả cho những quyền con người quý giá đó. Chính phủ cũng nhấn mạnh chống phân biệt chủng tộc, kỳ thị dân tộc, bài ngoại và tất cả những hành vi như vậy là nhiệm vụ của cả quốc gia..

Ngược dòng lịch sử, vụ thảm sát ngày 21/3/1960 nhằm vào người da đen tại thị trấn Sa-pơ-vin, thuộc tỉnh Nam Phi đã nhóm lên ngọn lửa đấu tranh nhằm xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai. Sau khi xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã chọn Sharpeville để ký ban hành Hiến pháp mới của đất nước và ngày 21/3 được chọn là ngày nhân quyền của nhân dân Nam Phi. /.

Tin mới nhất

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 17/01/2026

(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Một thế kỷ đường mía ở Tully, Australia

Một thế kỷ đường mía ở Tully, Australia

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Nằm giữa vùng rừng mưa hẻo lánh ở Bắc Queensland, Australia, thị trấn Tully nhỏ bé đã viết nên một hành trình kỳ diệu kéo dài hơn 100 năm. Từ mẻ đường đầu tiên vào năm 1925, cây mía không chỉ mang lại sự thịnh vượng kinh tế, mà còn biến nơi đây thành một trung tâm năng lượng xanh hiện đại của Australia.

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Xem thêm