Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng triệu cử tri Cuba tham gia bầu cử địa phương

(ANTV) -Ngày 27/11 hàng triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 12.427 đại biểu cho hội đồng nhân dân cấp địa phương, bước đầu tiên của vòng bầu cử mới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức tại Cuba kể từ khi Quốc hội nước này tái cấu trúc hệ thống bầu cử.

 
Hội đồng Bầu cử Quốc gia Cuba (CEN) cho biết khoảng 8 triệu người Cuba trên 16 tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu tại 23.480 điểm bỏ phiếu để lựa chọn trong số 26.746 ứng cử viên những người xứng đáng nhất đại diện tham gia các hội đồng nhân dân cấp địa phương.
 
Trong số các ứng cử viên có 18.621 người là đảng viên Đảng Cộng sản Cuba hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản, chiếm 70%. Ngoài ra, 44% trong số các ứng cử viên là phụ nữ, 7% là thanh niên và 27% đang là đại biểu hội đồng nhân dân địa phương.
 
Tại mỗi khu vực bầu cử sẽ chỉ có một đại biểu được chọn và nếu không có ứng cử viên nào giành được quá 50% số phiếu bầu hợp lệ trong vòng đầu tiên, Cuba sẽ phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 4/12 tới. Sau cuộc bầu cử địa phương này, Cuba sẽ tiếp tục tổ chức bầu cử Quốc hội khóa mới có nhiệm kỳ 5 năm.
 
Italy ban bố tình trạng khẩn cấp do lở đất
 
 
Chính phủ Italia ngày 27/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra vụ lở đất trên đảo Ischia khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích. Chính phủ Italia cũng đã giải ngân khoản cứu trợ đầu tiên trị giá 2 triệu euro.
 
Theo truyền thông địa phương và lực lượng dịch vụ khẩn cấp, mưa lớn gây lũ lụt dẫn tới vụ lở đất xảy ra vào sáng sớm 26/11 trên đảo Ischia, vùi lấp ít nhất 1 ngôi nhà và cuốn trôi xe cộ ra biển.
 
Thông tin ban đầu cho biết vụ lở đất đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, tuy nhiên giới chức địa phương sau đó xác nhận được 2 người thiệt mạng, trong khi có khoảng 10 người vẫn đang mất tích. Hiện hơn 200 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm, trong khi hàng trăm tình nguyện viên tích cực tham gia dọn dẹp bùn đất, vệ sinh đường sá.
 
Đảo Ischia từng nhiều lần hứng chịu động đất, núi lửa phun trào hoặc thảm họa thiên nhiên, khiến nhà chức trách phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Thăm dò khán giả