Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 02/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp về tình hình Myanmar

(ANTV) - Chiều tối 31/3 (giờ New York, sáng 1/4 giờ Việt Nam), HĐBA LHQ cũng đã họp thảo luận về tình hình Myanmar bằng hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp lần thứ ba của HĐBA LHQ về chủ đề này trong hơn một tháng qua. 

Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener thông tin về tình hình tại Myanmar thời gian qua, cho biết từ ngày 1/2 đến nay đã có hơn 520 người chết, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình có thể diễn biến xấu hơn, kêu gọi HĐBA xem xét có hành động tập thể để tránh tiếp tục đổ máu.

Sau khi nghe Đặc phái viên báo cáo, 15 nước thành viên HĐBA đã phát biểu, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực, dẫn đến cái chết của hàng trăm dân thường, lên án việc sử dụng bạo lực và yêu cầu các bên giảm căng thẳng, đối thoại để giải quyết vấn đề. Các nước đề cao vai trò của ASEAN, mong muốn các hội nghị của ASEAN tới đây sẽ giúp Myanmar tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nêu quan ngại sâu sắc của Việt Nam về tình trạng leo thang bạo lực tại Myanmar. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, hoà giải, hợp tác và xây dựng lòng tin, với trọng tâm vì người dân, trong tìm kiếm giải pháp cho tình hình hiện nay, đóng góp vào hoà bình, ổn định của Myanmar và khu vực.

Điều tra vụ tàu  Ever Given mắc cạn tại kênh đào Suez

Sau khi tàu Ever Given được giải cứu và khơi thông hoạt động vận tải qua kênh đào Suez, các nhà điều tra bắt đầu làm việc để làm rõ nguyên nhân khiến tàu Ever Given mắc kẹt từ 23-29/3.

Các điều tra viên sẽ đánh giá khả năng đi biển của tàu cũng như hành động, xử lý của thuyền trưởng để kết luận nguyên nhân khiến tàu mắc cạn.

Khả năng đi biển của tàu là một thuật ngữ phổ biến trong ngành hàng hải. Các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng đi biển của tàu gồm có thiết kế và đóng tàu; máy móc và trang thiết bị hàng hải; sự đầy đủ và năng lực thuyền bộ; đầy đủ nhiên liệu; sự ổn định của tàu và việc xếp hàng hóa trên tàu…

Tàu Ever Given hiện vẫn neo đậu tại hồ Great Bitter – điểm nằm giữa kênh đào Suez về hai đầu bắc, nam và nó sẽ ở đây cho đến khi quá trình điều tra hoàn tất. Các điều tra viên cũng đã thẩm vấn thủy thủ đoàn. Về phần mình, thuyền trưởng tàu Ever Given cam kết hợp tác toàn diện với đội điều tra. 

BT
Thăm dò khán giả