Thứ Tư, 07/01/2026 12:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA LHQ thảo luận về nguy cơ khủng bố từ tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng

(ANTV) - Ngày 19/8 (theo giờ New York) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp về mối đe doạ của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng đối với hoà bình và an ninh quốc tế. Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ chủ trì, với tư cách Chủ tịch HĐBA tháng 8/2021.

Đầu năm nay, biện pháp giãn cách do đại dịch Covid-19 phần nào tác động tới hoạt động khủng bố tại các khu vực không có chiến sự. Tuy nhiên, mối đe doạ khủng bố đang gia tăng tại các khu vực có chiến sự.

Đáng chú ý, các chi nhánh và tổ chức liên quan của “Nhà nước Hồi giáo” có dấu hiệu tăng cường hoạt động tại các khu vực Tây Phi và Sahel, Đông và Trung Phi, Afghanistan và một số địa bàn khác thuộc Nam Á.

Các báo cáo viên cho rằng cần giải quyết dứt điểm tình hình nhân đạo của hàng nghìn người tại các trại ở Iraq và Syria, cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố, từ cấp quốc gia, khu vực, tới toàn cầu và đề cao vai trò trung tâm của HĐBA trong vấn đề này.

Các nước chia sẻ lo ngại về diễn biến mới đây nhất tại Afghanistan, nhấn mạnh cần có các biện pháp tổng thể nhằm tránh để lực lượng khủng bố sử dụng khu vực này làm “nơi ẩn náu an toàn”.

Cùng ngày, HĐBA đã ra Tuyên bố báo chí về nội dung trao đổi tại cuộc họp, trong đó tái khẳng định quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong loại bỏ khủng bố. Tuyên bố cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế về chống khủng bố một cách toàn diện, nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển.

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông ở bên ngoài Đồi Capitol sau khi người này tuyên bố có đủ chất nổ để quét sạch nhiều khu vực ở thủ đô Washington, D.C

Người đàn ông đe dọa đánh bom nói trên được xác định là Floyd Ray Roseberry, 49 tuổi, đến từ Grover, Bắc Carolina. Người này đã đầu hàng cảnh sát vào chiều 19/8 (theo giờ địa phương) sau khi một chiếc điện thoại được chuyển đến xe bán tải của anh ta qua robot để đàm phán.

Roseberry trước đó đã nói với cảnh sát Đồi Capitol rằng, anh ta có nhiều vật liệu nổ bên trong xe của mình. Sau đó, khu vực này đã được sơ tán. Roseberry đã nhiều lần yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau khoảng 5 giờ thương lượng, Roseberry đã ra khỏi chiếc xe bán tải không có biển số và bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về động cơ vụ việc và không có cáo buộc nào được công bố ngay lập tức.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm