Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 4, 28/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết bảo vệ người dân tại các khu vực xung đột

(ANTV) - HĐBA LHQ vừa thông qua nghị quyết kêu gọi bảo vệ người dân trong xung đột, đảm bảo người dân được tiếp cận đầy đủ nguồn nước, nhu yếu phẩm và dịch vụ y tế để có thể sống sót tại các vùng có chiến sự. Nghị quyết do Việt Nam, Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 4/2021, soạn thảo.

 

Nghị quyết lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công vào dân thường tại các khu vực có xung đột vũ trang, làm hư hại nghiêm trọng các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Nghị quyết cũng lên án việc để người dân bị rơi vào cảnh nạn đói như 1 phương thức tiến hành chiến tranh, bởi điều này đi ngược lại luật pháp quốc tế về đảm bảo vấn đề nhân đạo. Hàng loạt vụ việc vi phạm luật nhân đạo đối với người dân đã xảy ra ở nhiều nước, nhiều khu vực chiến sự như Yemen, Syria, Nam Sudan, Ukraine và Nigeria là không thể chấp nhận được.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cũng hối thúc thế giới cần bảo vệ tốt hơn những người dân đang mắc kẹt tại các vùng chiến sự, phải sống trong tình cảnh thiếu điện, thiếu nước, cũng như không được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản.

 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez xác nhận, hai nhà báo của nước này đã bị sát hại trong một cuộc phục kích tại Burkina Faso. Ông đồng thời ca ngợi sự can đảm của các nhà báo khi sẵn sàng tác nghiệp tại những điểm nóng xung đột để truyền tải những tin tức quan trọng.

Trước đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cũng xác nhận hai nhà báo của nước này tên là David Beriain và Roberto Fraile đã bị phục kích và sát hại khi đang có mặt tại Burkina Faso để thực hiện một bộ phim tài liệu về nạn săn bắn trộm động vật hoang dã.

Quan chức này cho hay, một nhóm đối tượng có vũ trang đã tấn công đội tuần tra, bắn bị thương nhiều người và bắt cóc hai nhà báo Tây Ban Nha cùng một nhà báo người Ireland.

Theo giới chức Burkina Faso, công dân Ireland cũng đã bị nhóm bắt cóc sát hại. Bộ Ngoại giao Ireland tối 26/4 cho biết họ đã nhận được thông tin về vụ việc này, đồng thời đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để giải quyết vấn đề.

BT
Thăm dò khán giả