Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 27/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hệ thống y tế số không biên giới

(ANTV) - Quản lý thông tin người bệnh bằng ứng dụng trên điện thoại, đặt hẹn hay chẩn đoán bệnh qua mạng, có tác dụng tích cực đối với hệ thống y tế công cộng tại nhiều quốc gia. Và đây cũng là điều mà các quốc gia Châu Âu đang hướng tới. Điều này có nghĩa: bệnh nhân có thể đi khám và chữa bệnh tại bất kỳ bệnh viện nào ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào và tiếp tục điều trị, theo dõi sát sao thông tin ở các bệnh viện khác, hay ở các quốc gia khác trong cùng khối. 

 

 

Từ hai năm trở lại đây, Bồ Đào Nha đã sử dụng phương pháp khám chữa bệnh online. Một cuộc tư vấn chuyên môn từ xa giữa các bác sĩ với nhau , hoặc tư vấn sức khỏe giữa bệnh nhân với bác sĩ thông qua các phương tiện truyền thông như điện thoại hoặc công nghệ thông tin bằng video trực tuyến. Những ứng dụng này đều đặc biệt có ý nghĩa để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực y tế ở vùng sâu, vùng xa và góp phần cải thiện thuận tiện cho người bệnh, nhất là người bệnh bị giảm khả năng vận động hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Ông Luis Filpo Góe Pinheiro - Giám đốc hệ thống y tế SPMS cho biết: Thời đại của công nghệ đã giúp ích rất nhiều. Ví dụ, bác sĩ đã không dùng giấy ghi bệnh án, giờ tới 98% quốc gia thuộc EU đã chuyển qua lưu trữ hồ sơ đám mây. Đó là cách chúng ta tận dụng công nghệ trong khám chữa bệnh.

Các file thông tin được lưu trữ online và bác sĩ có thể truy cập thông tin từ một trang web đơn giản. Người bệnh có thể đặt lịch qua một ứng dụng điện thoại kết nối với bác sĩ. Ứng dụng này cũng giúp kết nối đến trung tâm chăm sóc y tế và phân loại từng yêu cầu. Hiện tại, trung tâm giúp đỡ cung cấp các câu trả lời bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ kí hiệu.

Ông Pedro Marquies - Điều phối viên hệ thống y tế SPMS chia sẻ: Chúng tôi đang xây dựng hệ thống thông tin để cả bác sĩ và bệnh nhân sử dụng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng được áp dụng để phân loại tốt nhất cho bệnh nhân. 

Cơ sở dữ liệu này được kết nối với nhau giữa các nước EU nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập thông tin sức khỏe của bệnh nhân và đảm bảo tính liên tục của việc chăm sóc ngay cả khi họ được chuyển đến một quốc gia khác trong khối.

Bác sĩ Sami Gaber - Trung tâm y tế Garber cho biết thêm: Chúng tôi sử dụng ứng dụng để quản lý thông tin cá nhân. Ứng dụng này ghi nhận lại mọi thông tin cá nhân của bệnh nhân từ ung thư đến dị ứng để giúp bác sĩ có cơ sở chuẩn đoán bệnh hiệu quả nhất. Những thông tin này đặc biệt hữu ích trong phẫu thuật, khi các ca bệnh chuyển nặng hoặc mất ý thức.

Ngoài ra, tư vấn từ xa cũng được quy định phải sử dụng dường dẫn video trực tuyến thông qua điện thoại và sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để đảm bảo bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cá nhân. Các quy định trên được đơn giản hóa đáng kể từ đầu tháng  3/2020. Các bác sĩ có thể khám, chữa bệnh trực tuyến cho bệnh nhân mới và được phép sử dụng điện thoại để tư vấn từ xa. Ngoài ra, việc sử dụng tất cả các phương tiện công nghệ phổ biến có sẵn để truyền video trực tuyến như skyper, wattpad, facetime.. đã được cho phép cùng với các giải pháp truyền thông khác.

Trong bối cảnh hệ thống y tế ở châu Âu còn đối mặt với nhiều thách thức, hệ thống y tế số không biên giới được kỳ vọng không chỉ bảo vệ sức khỏe của người dân khu vực này mà còn bảo vệ cả kinh tế-xã hội của EU.

 

 

Số ca mắc mới COVID-19 tăng lên tại 2 Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) sẽ tiến hành xét nghiệm bắt buộc lần thứ 3 đối với toàn bộ người dân sau khi ghi nhận tổng cộng 299 ca mắc mới COVID-19 kể từ ngày 18/6, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng.

Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng đang có chiều hướng gia tăng.

Từ 9h00 ngày 27/6 đến 18h00 ngày 28/6 (theo giờ địa phương), toàn bộ người dân Macau và những người đang có mặt ở Macau đều phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic tại các trung tâm xét nghiệm cộng đồng. Trước khi đến điểm xét nghiệm, người dân phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính mới được vào nơi xét nghiệm cộng đồng.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng biến thể phụ BA.5.1 của Omicron hiện đang phổ biến ở Macau có khả năng lây lan rất nhanh, do đó, chính quyền Đặc khu cần phải tiến hành nhiều đợt xét nghiệm axit nucleic và điều tra dịch tễ học hiệu quả để tăng cường kiểm soát các nhóm có nguy cơ nhằm hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng.

Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng lên. Ngày 26/6, Hong Kong ghi nhận thêm 1.917 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 118 ca nhập cảnh.

 

 

Hãng dược phẩm Pfizer vừa thông báo phiên bản vaccine Covid-19 mới cập nhật của hãng này tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với biến thể Omicron.

Hai phiên bản vaccine mới nhất của Pfizer bao gồm 1 loại dành riêng cho Omicron và loại kia cho cả Omicron và chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Theo thông tin từ Pfizer, mũi tiêm bổ sung của hai loại vaccine này tạo ra phản ứng miễn dịch đối với biến thể BA.1 mạnh hơn so với vaccine của các hãng dược phẩm khác.

Theo Pfizer, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các phiên bản vaccine mới cập nhật hoàn toàn có thể chống được hai loại biến thể BA.4 và BA.5 của Omicron.

Pfizer cho biết sẽ sớm thảo luận kết quả thử nghiệm với các cơ quan quản lý y tế Mỹ để sớm có thể đưa vaccine mới cập nhật vào sử dụng nhằm phòng tránh các biến thể Omicron hiện nay và trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả