Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:53, Thứ 3, 07/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thành đoàn người di cư ở Mexico tìm đường tới Mỹ

(ANTV) - Một đoàn người di cư khoảng 6 nghìn người, trong đó phần lớn là người ở khu vực Trung Mỹ, đã xuất phát từ thành phố Tapachula, bang Chiapas của Mexico, giáp biên giới với Guatemala, để tìm đường tới Mỹ.

Đây là đoàn người di cư thứ bảy và lớn nhất được hình thành kể từ đầu năm đến nay từ biên giới phía Nam của Mexico. Mới đây, ngày 1/6, Chính phủ Mexico đã cho phép 11.000 người di cư bị mắc kẹt trong 2 tháng nay tại thành phố Tapachula, bang biên giới miền nam Chiapas, được di chuyển tới 10 bang khác để làm thủ tục nhập cư và xin thị thực có giá trị một năm.

Đoàn người di cư hình thành đúng thời điểm bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra tại thành phố Los Angeles của Mỹ, khi các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào vấn đề di cư, bao gồm các biện pháp ngăn chặn và bảo vệ người di cư.

Theo các tổ chức, mỗi năm có hàng trăm nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Riêng năm 2021, lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 1,7 triệu người di cư trái phép ở biên giới phía Nam với Mexico. Trong khi đó, Mexico cũng đã trục xuất hơn 114.000 người di cư trái phép trong năm qua.

Cảnh báo xung đột khiến tỉ lệ nghèo đói tại Mỹ Latinh tăng vọt

Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) cảnh báo những tác động của xung đột ở Ukraine, đặc biệt là giá năng lượng và lương thực leo thang, sẽ làm gia tăng đáng kể tỉ lệ nghèo đói ở khu vực.

Theo CEPAL, xung đột và lạm phát sẽ đẩy tỉ lệ nghèo đói ở khu vực lên 33,7%, tăng 1,6% so với năm 2021, và tỉ lệ nghèo cùng cực lên 14,9%, tăng 1,1% so với năm ngoái. Báo cáo mới của cơ quan trực thuộc Liên hiệp quốc ước tính, xung đột sẽ đẩy 7,8 triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực và mất an ninh lương thực ở khu vực vốn đã ghi nhận 86,4 triệu người phải sống trong hoàn cảnh nói trên. CEPAL nhấn mạnh những con số này cao hơn đáng kể so với mức trước đại dịch và làm suy giảm khả năng phục hồi của khu vực.

Bên cạnh lạm phát, CEPAL cho biết bối cảnh quốc tế bất ổn và hoạt động kinh tế thương mại khu vực chững lại cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ nghèo đói ở Mỹ Latinh và Caribe tăng cao. Cơ quan này dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực chỉ đạt trung bình 1,8% trong năm nay, sau khi phục hồi ở mức 6,3% trong năm 2021.

Trước tình hình trên CEPAL kêu gọi mở rộng không gian tài chính và tăng thu nhập đồng thời tăng đầu tư, cũng như tăng cường vai trò của liên kết khu vực trong ứng phó với khủng hoảng.

BT
Thăm dò khán giả