Thứ Ba, 13/01/2026 09:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội đồng Bảo an LLHQ thảo luận tình hình Trung Đông

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngày 18/5, đã họp trực tuyến về tình hình chống khủng bố tại khu vực Sahel ở châu Phi, và tiếp tục thảo luận về tình hình Trung Đông trước những căng thẳng tiếp diễn giữa Israel và Palestine.

Tại phiên họp, Việt Nam đã kêu gọi tất cả các bên cùng nỗ lực, đoàn kết chống khủng bố, giải quyết tận gốc các nguyên nhân của khủng bố song song với thúc đẩy hoà bình, ổn định và phát triển đồng thời ủng hộ HĐBA có tiếng nói thống nhất trong vấn đề Israel-Palestine.

Đại sứ Đặng Đình Quý  bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine, với số lượng thương vong ngày càng lớn cho cả hai bên, nhất là phía Palestine.

Trước khả năng tình hình tiếp tục leo thang thành chiến tranh quy mô lớn, Đại sứ kêu gọi HĐBA cùng các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực gia tăng các nỗ lực để giảm căng thẳng, chấm dứt bạo lực và tìm kiếm giải pháp hoà bình.

Trưởng phái đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm việc cùng các nước thành viên để đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) hầu hết nhất trí đưa ra lời kêu gọi ngay lập tức thực thi một lệnh ngừng bắn tại dải Gaza. Tuy nhiên, Hungary, một trong những quốc gia đồng minh thân cận nhất với Israel tại châu Âu, đã từ chối tham gia vào lời kêu gọi chung của khối.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp trực tuyến, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell nhận định, vào thời điểm này, ưu tiên lớn nhất là đạt được một lệnh ngừng bắn giữa các bên nhằm tránh thương vong cho thường dân và cho phép các đoàn cứu trợ nhân đạo quốc tế được tiếp cận đầy đủ vào khu vực Gaza.

Ông Josep Borrell cũng thừa nhận xung đột bùng phát hiện nay tại Gaza có một phần lớn nguyên nhân là sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc xung đột đã kéo dài hơn 7 thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Ông Josep Borrell cho rằng: Cộng đồng quốc tế và cả Liên minh châu Âu đã bỏ mặc và hy vọng rằng cuộc xung đột này sẽ tự được giải quyết. Rõ ràng điều này đã không thành hiện thực và chúng ta cần phải quay lại thúc đẩy việc tìm một giải pháp. Chúng tôi kêu gọi các đối tác chính nối lại các cam kết và làm sống lại Bộ Tứ Trung đông gồm Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu.

Trong ngày 18/5, các cường quốc trong Liên minh châu Âu tiếp tục lên tiếng nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở Gaza. Ngoại trưởng Đức, cho biết Đức sẽ viện trợ 40 triệu euro cho các hoạt động nhân đạo tại Gaza.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Pháp cũng ra thông cáo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã điện đàm cùng Tổng thống Ai Cập và Quốc vương Jordan và 3 nước đã đạt được 3 điểm nhất trí, bao gồm: chấm dứt ngay lập tức các hành động chiến tranh, thiết lập lệnh ngừng bắn và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần ra nghị quyết về cuộc xung đột này.

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Xem thêm