Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 6, 15/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an quan ngại trước nguy cơ nạn đói ở Yemen

(ANTV) - Hội đồng Bảo an LHQ đã họp trực tuyến về tình hình Yemen. Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc Chương trình lương thực LHQ David Beasley đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết tình hình nhân đạo tại Yemen ngày càng xấu đi, nguy cơ xảy ra nạn đói trên diện rộng là điều không tránh khỏi  nếu không được kịp thời ngăn chặn. 24 triệu người Yemen cần trợ giúp nhân đạo, trong đó khoảng 16.500 người sống trong tình trạng không khác gì nạn đói. Nước Mỹ định danh lực lượng Houthi là tổ chức khủng bố ngày 10/1 đã tác động tiêu cực đến các chương trình nhân đạo tại Yemen.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh đã lên án các vụ tấn công tại Aden hôm 30/12 và kêu gọi sớm tổ chức Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Yemen.

Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em; đồng thời thúc giục đẩy mạnh thực thi Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarachi, cho biết nước này đang thúc đẩy việc gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ 1.450 người nhập cư bất hợp pháp hiện đang tị nạn trên đảo Lebos và các đảo thuộc quần đảo Aegean, đồng thời kêu gọi chính quyền Ankara tôn trọng thỏa thuận tị nạn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp đã gửi yêu cầu về việc trả lại những người tị nạn  tới EU và Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex). Hầu hết trong số này  khoảng 1.450 người đang tị nạn trên đảo Lesbos - nơi mà năm ngoái đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến khu trại chính của những người tị nạn tại đây bị thiêu rụi. Số còn lại đang tị nạn tại đảo Kos, Samos và Chios.

Động thái trên của Hy Lạp diễn ra ngay trước kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những căng thẳng liên quan tới vấn đề tranh chấp về vùng biển Aegean.

Hy Lạp hi vọng chính quyền Ankara sẽ đẩy mạnh các nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư nhất là trong việc ngăn chặn những thuyền di cư bất hợp pháp và tiếp nhận lại những người trước đó đã tới Hy Lạp./.

BT
Thăm dò khán giả