Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 4, 10/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an tổ chức họp khẩn về tình hình Trung Đông

(ANTV) - Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) trong tháng 8, Trung Quốc đã chủ trì cuộc họp khẩn của HĐBA về tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine. 

 

 

 

Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Trương Quân, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước đi thực chất để thúc đẩy giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết vấn đề Palestine vào thời điểm sớm nhất. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Pháp, Ireland và Na Uy.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Quân cho biết tất cả những nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Jihad (PIJ) trên Dải Gaza ngày 7/8 đều được Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn chỉ là bước khởi đầu. Chìa khóa để ngừng bắn và ngăn chặn bạo lực nằm ở việc thực thi thỏa thuận.

Ông nhấn mạnh nguyên nhân sâu xa của những biến động trong tình hình Palestine và Israel là do tiến trình hòa bình Trung Đông đã đi chệch hướng, giải pháp hai nhà nước đang bị xói mòn.

Bên cạnh đó, ông Trương Quân cho rằng HĐBA có nhiệm vụ phải theo dõi sát tình hình và ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột khi ở thời điểm hiện nay, tình hình tại thực địa vẫn rất "mong manh".

Các nhận định trên được đưa ra 2 ngày sau khi sau khi Israel và PIJ đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu kéo dài suốt 3 ngày khiến 44 người Palestine thiệt mạng, 360 người bị thương và nhiều nhà cửa bị phá hủy./.

 

 

 

Liên quan đến tình hình xung đột Nga – Ukraine. Lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Lực lượng vũ trang Nga đã tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động của 2 hành lang nhân đạo trên biển, là những tuyến đường an toàn cho tàu thuyền di chuyển cả ngày đêm ở Biển Đen từ lãnh hải Ukraine với chiều dài 307 hải lý và chiều rộng là 3 hải lý.

Trước đó, làn đường an toàn ở Biển Đen hoạt động hàng ngày từ 8h đến 19h theo giờ Moskva  từ lãnh hải của Ukraine với chiều dài 139 hải lý và rộng 3 hải lý.

Hàng lang nhân đạo ở biển Azov cũng hoạt động suốt ngày đêm từ cảng Mariupol với chiều dài 115 hải lý và chiều rộng 2 hải lý về phía Biển Đen.

BT
Thăm dò khán giả