Thứ Ba, 23/12/2025 06:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy - AMMD7

(ANTV) - Sáng ngày 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 - AMMD 7 đã chính thức được khai mạc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng, trong đó chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng đấu tranh phòng chống ma túy, theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Và đề nghị thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN cần tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Sau nghi thức chào cờ ASEAN, phát biểu khai mạc hội nghị, Thống tướng Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng, chống ma tuý Campuchia đã nhấn mạnh: Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên tình hình ma túy tại khu vực ASEAN tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn trong, buôn bán, vận chuyển ma túy. Vì vậy các quốc gia ASEAN cần đề xuất những hoạt động mang tính phù hợp, linh hoạt để ngăn chặn các loại tội phạm sản xuất, vận chuyển ma túy, và các loại tiền chất. Tăng cường chia sẻ thông tin hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN. Đặc biệt năm 2018 Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công AMMD 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực.

Một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy đã được Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong đó ở cấp độ khu vực, các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng lòng tin chính trị trong đấu tranh phòng, chống ma túy; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác quốc tế hiện có. Ở cấp độ quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên cần chủ động thiết lập kênh trao đổi thông tin; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thể hiện một tinh thần hợp tác và chia sẻ trách nhiệm cao hơn nữa để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên toàn cầu và hạn chế thấp nhất hậu quả để lại cho xã hội. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong đấu tranh phòng, chống ma túy; mong muốn các nước và tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công công tác phòng, chống ma túy. Việt Nam nhất trí cao đối với các nội dung đề ra và tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị AMMD 7 sẽ thể hiện cam kết chính trị cấp cao cho ASEAN trong phòng, chống ma túy giai đoạn 2016-2025.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung chính về tình hình phát triển trong khối ASEAN; kết quả Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 41, 42 và các báo cáo đánh giá giữa kỳ về kế hoạch hành động ASEAN phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy 2016-2025; Kế hoạch hợp tác ASEAN đấu tranh chống sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022. Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung của Chủ tịch AMMD 7, trong đó tái khẳng định cam kết của ASEAN trong việc ủng hộ hợp tác khu vực trong việc hiện thực hóa mục tiêu vì một ASEAN không ma túy.

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm