Thứ Tư, 31/12/2025 05:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy - AMMD7

(ANTV) - Sáng ngày 14/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 - AMMD 7 đã chính thức được khai mạc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng, trong đó chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng đấu tranh phòng chống ma túy, theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Và đề nghị thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN cần tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Sau nghi thức chào cờ ASEAN, phát biểu khai mạc hội nghị, Thống tướng Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng, chống ma tuý Campuchia đã nhấn mạnh: Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, tuy nhiên tình hình ma túy tại khu vực ASEAN tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt, các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn trong, buôn bán, vận chuyển ma túy. Vì vậy các quốc gia ASEAN cần đề xuất những hoạt động mang tính phù hợp, linh hoạt để ngăn chặn các loại tội phạm sản xuất, vận chuyển ma túy, và các loại tiền chất. Tăng cường chia sẻ thông tin hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN. Đặc biệt năm 2018 Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công AMMD 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực.

Một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy đã được Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong đó ở cấp độ khu vực, các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng lòng tin chính trị trong đấu tranh phòng, chống ma túy; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác quốc tế hiện có. Ở cấp độ quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên cần chủ động thiết lập kênh trao đổi thông tin; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thể hiện một tinh thần hợp tác và chia sẻ trách nhiệm cao hơn nữa để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên toàn cầu và hạn chế thấp nhất hậu quả để lại cho xã hội. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong đấu tranh phòng, chống ma túy; mong muốn các nước và tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công công tác phòng, chống ma túy. Việt Nam nhất trí cao đối với các nội dung đề ra và tin tưởng rằng kết quả của Hội nghị AMMD 7 sẽ thể hiện cam kết chính trị cấp cao cho ASEAN trong phòng, chống ma túy giai đoạn 2016-2025.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng đã tập trung thảo luận một số nội dung chính về tình hình phát triển trong khối ASEAN; kết quả Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 41, 42 và các báo cáo đánh giá giữa kỳ về kế hoạch hành động ASEAN phấn đấu bảo vệ Cộng đồng chống tệ nạn ma túy 2016-2025; Kế hoạch hợp tác ASEAN đấu tranh chống sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022. Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung của Chủ tịch AMMD 7, trong đó tái khẳng định cam kết của ASEAN trong việc ủng hộ hợp tác khu vực trong việc hiện thực hóa mục tiêu vì một ASEAN không ma túy.

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm