Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:04, Thứ 4, 16/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh G20 thông qua Tuyên bố lãnh đạo

(ANTV) - Sau 2 ngày họp, Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia, chiều 16/11, đã thông qua Tuyên bố Lãnh đạo trong đó có nhấn mạnh tới các giải pháp tiền tệ cũng như ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine.

 
Về vấn đề kinh tế, Tuyên bố Lãnh đạo G20 nhấn mạnh, các ngân hàng trung ương G20 đang theo dõi chặt chẽ tác động của áp lực giá đối với kỳ vọng lạm phát và sẽ tiếp tục điều chỉnh một cách thích hợp tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, đồng thời tái khẳng định cam kết tránh biến động tỷ giá hối đoái quá mức khi có "nhiều loại tiền tệ đã biến động đáng kể" trong năm nay.
 
Liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, Tuyên bố nhấn mạnh có một số quan điểm khác và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt, nhưng hầu hết các nước thành viên lên án mạnh mẽ cuộc xung đột tại Ukraine, tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân và làm trầm trọng thêm những vấn đề yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.
 
Tuyên bố khẳng định, luật pháp quốc tế phải được tôn trọng và mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được, đồng thời hoan nghênh sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen.
 
Ngoài ra, tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về những thách thức an ninh lương thực, đặc biệt ở những nước đang phát triển.
 
Ba Lan đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao sau vụ rơi tên lửa
 
 
Ba Lan đặt nhiều đơn vị quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, sau khi có thông tin chưa được xác nhận rằng tên lửa của Nga đã rơi vào lãnh thổ Ba Lan. Trong khi đó, lãnh đạo một số nước đã họp khẩn sau khi xảy ra vụ việc.
 
Nhà Trắng ngày 16/11 thông báo Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước Anh, Canada, Đức, Nhật Bản, Pháp và Ý đang họp khẩn tại Bali, Indonesia. Cuộc họp được tổng thống Mỹ Joe Biden triệu tập, bên lề hội nghị cấp cao các nền kinh tế lớn và mới nổi G20.
 
Tổng thống Mỹ Biden nói rằng khó có khả năng tên lửa bắn đi từ Nga. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố, không thể xác nhận các tin về việc tên lửa Nga bay sang Ba Lan. Trong khi đó, chính phủ Nga khẳng định không gây ra vụ việc.
 
Vụ nổ xảy ra vào ngày 15/11 tại làng Przewodow ở miền đông Ba Lan, giáp với Ukraine, khiến 2 người thiệt mạng.
 
Về phần mình, Tổng thống Ba Lan cho biết nhiều khả năng Ba Lan sẽ yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sau vụ nổ. Theo Điều 4 của NATO, các cuộc tham vấn có thể được triệu tập khi một quốc gia thành viên cảm thấy "sự toàn vẹn lãnh thổ, sự độc lập chính trị hoặc an ninh" gặp nguy cơ.
BT
Thăm dò khán giả