Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Thứ 2, 27/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh NATO tập trung bàn nhiều vấn đề nóng

(ANTV) - Chỉ còn một ngày nữa Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ khai mạc tại thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Dự kiến, tại hội nghị kéo dài 3 ngày, các thành viên NATO sẽ thông qua chiến lược quân sự mới, đồng thời thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ mở đường để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này.

 
Nguồn tin từ giới ngoại giao cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến sẽ thông qua một chiến lược an ninh, hướng tới khả năng phòng thủ dọc theo toàn bộ sườn phía Đông, tăng chi tiêu quân sự, đẩy mạnh ứng phó với các hoạt động gia tăng quân sự của Trung Quốc, bố trí thêm lực lượng bảo vệ vùng biển Baltic, đồng thời cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.
 
Tại Hội nghị, các lãnh đạo NATO cũng dự kiến sẽ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối phòng thủ chung Châu Âu này. Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan sẽ tham dự một Hội nghị 4 bên với lãnh đạo 2 nước trên và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngay trước thềm khai mạc Hội nghị thượng đỉnh.
 
Bên cạnh các vấn đề trên, Hội nghị thượng đỉnh NATO cũng dự kiến thảo luận về tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương với các quốc gia đối tác của NATO như Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia.
 
Nhật Bản thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương bên lề Hội nghị G7
 
 
Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Đức và Pháp, hai quốc gia hàng đầu châu Âu, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương cũng như đa phương.
 
Tại cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã thảo luận về cách thức đối phó với giá năng lượng tăng và nguồn năng lượng thay thể dầu khí nhập khẩu từ Nga cũng như các biện pháp trừng phạt phù hợp và ít tác động đến hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm  giúp đỡ các nước dễ bị tổn thương nhất trong cuộc khủng hoảng lương thực do cuộc xung độ ở Ukraine và tìm kiếm hợp tác nhiều mặt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như trong lĩnh vực không gian mạng, không gian vũ trụ và điện hạt nhân.
 
Trong khi đó, tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đức Olaf Scholz, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm hướng tới hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến tổ chức tại thành phố Hiroshima vào năm sau khi Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng song phương, đồng thời nhất trí thu xếp tổ chức cuộc họp  2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng của hai nước.
BT
Thăm dò khán giả