Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ thảo luận nhiều vấn đề nóng

(ANTV) - Hôm nay 24/5, Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ sẽ diễn ra tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Tại hội nghị này, lãnh đạo cấp cao của các nước Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ sẽ cùng họp bàn để trao đổi quan điểm về tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời đưa ra các sáng kiến mới nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định cho khu vực.

Chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ sẽ bao gồm nhiều vấn đề nóng về cả an ninh và kinh tế mà các nước này có cùng mối quan tâm như: tình hình chiến sự tại Ukraine, sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, tình hình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, hợp tác đối phó với dịch bệnh COVID-19, chống biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn cung chất bán dẫn.

 

Trước Hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố khởi động khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đây là một sáng kiến của Mỹ nhằm củng cố quan hệ với các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực, thay thế cho việc Mỹ đã không tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây cũng được xem là cơ hội để Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh trọng tâm trong chính sách của Mỹ chính là xoay trục nhiều hơn sang châu Á.

LHQ thông qua Nghị quyết về an ninh lương thực toàn cầu

Trong bối cảnh báo động về giá lương thực trên toàn thế giới gia tăng, đêm 23/5 theo giờ Việt Nam, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương phối hợp, hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng an ninh lương thực.

Nghị quyết có tiêu đề "Tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu" đã được Đại hội đồng thông qua mà không cần bỏ phiếu, trong đó hiện thực hóa sáng kiến của Tổng thư ký LHQ về việc thành lập Nhóm Ứng phó khủng hoảng toàn cầu về lương thực, năng lượng và tài chính.

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ và các bên liên quan cần duy trì chuỗi cung ứng nông sản và thực phẩm; nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ cho các thị trường mở cửa, hoạt động thương mại thông suốt với các mặt hàng thực phẩm, nhiên liệu, phân bón và các sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hạn chế tích trữ lương thực và hàng hóa.

Một số điều khoản khác của nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có nhóm G7 và G20 cần đặt an ninh lương thực toàn cầu trở thành mối ưu tiên cao nhất trong chương trình nghị sự của các nhóm này. Đồng thời hỗ trợ các nỗ lực đa phương trong việc tìm kiếm các giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra.

Hiện nay, an ninh lương thực đang là một trong những chủ đề trọng tâm trong các chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả