Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ

(ANTV) - Lãnh đạo nhóm Bộ Tứ bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên tại Nhà Trắng dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau cuộc gặp, các bên đã ra tuyên bố chung khẳng định quan hệ đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung nêu rõ, lãnh đạo các nước Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ tái cam kết quan hệ đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nền tảng cho an ninh và thịnh vượng chung. Lãnh đạo nhóm Bộ Tứ tái khẳng định thúc đẩy trật tự mở, tự do và dựa trên luật lệ trên cơ sở luật pháp quốc tế và không bị cưỡng ép cũng như củng cố an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các nước này tuyên bố đấu tranh vì thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và trọn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Về cuộc chiến chống COVID-19, các nhà lãnh đạo cũng có động thái mở rộng bao phủ vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới, hoan nghênh kế hoạch của Ấn Độ nối lại xuất khẩu vaccine vào tháng 10 tới.

Nhóm Bộ tứ cũng thông báo một số thỏa thuận mới, bao gồm một thỏa thuận tăng cường an ninh chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và chống đánh bắt cá trái phép cũng như nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí triển khai mạng lưới viễn thông 5G "an toàn, rộng mở và minh bạch".

Mỹ cấp phép cho một số giao dịch với Taliban

Ngày 24/9, Mỹ đã cấp phép cho một số giao dịch với Taliban, qua đó tiếp tục mở đường để dòng viện trợ tới được Afghanistan. Trước đó, có nhiều ý kiến lo ngại cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt với Taliban có thể làm tồi tệ hơn nữa cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan..

Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã đưa ra 2 giấy phép chung, một trong đó cho phép Chính phủ Mỹ, các tổ chức phi chính phủ và một số tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc được thực hiện những giao dịch cần thiết với Taliban và mạng lưới Haqqani (Ha-ca-ni) - hai lực lượng vốn bị áp đặt trừng phạt, với điều kiện các giao dịch này là cần thiết cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Giấy phép thứ hai cho phép một số giao dịch nhất định, liên quan tới hoạt động xuất khẩu và tái xuất khẩu thực phẩm, thuốc men và thiết bị y tế.

Mặc dù vậy, Washington sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Taliban và mạng lưới Haqqani và các thực thể bị trừng phạt khác.

 

BT
Thăm dò khán giả