Thứ Năm, 23/03/2023 11:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hồi sinh những vùng đất ngập nước làm môi trường sống cho cá hồi

(ANTV) - Việc biến những vùng đất ngập nước thành trang trại hay những thành phố hiện đại – là một trong những kỳ tích vĩ đại hay tội ác môi trường của thế kỷ 20 ?  Đến nay, đây vẫn là câu hỏi gây tranh cãi ở California, Mỹ, gây ra làn sóng phản đối của các nhà bảo vệ môi trường đối với hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Tuy nhiên, tại thung lũng Sacramento, các nhà sinh thái học và nông dân trồng lúa đang phối hợp với nhau, nỗ lực bảo vệ vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn của sông Sacramento để làm môi trường sống cho cá hồi.

Trong một thử nghiệm dự kiến được thực hiện trong suốt một thập kỷ, các nhà sinh vật học đang thả cá hồi giống vào các cánh đồng lúa ngập nước, nhằm bảo tồn và nhân giống các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng đồng thời mang lại lợi ích cho mô hình sản xuất kinh doanh của nông dân địa phương.

Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis cho biết: Quay ngược lại dòng thời gian, cách đây 300, 500 năm trước, toàn bộ nơi này là một vùng ngập nước khổng lồ. Và đây là môi trường sống mà cá hồi chinook, một sinh vật có vai trò rất quan trọng đối với California, sử dụng để hướng ra đại dương. Hiện nay rất nhiều môi trường sống đó đã biến mất, nhưng chúng tôi có 500.000 mẫu đất này: cánh đồng lúa tại California. Hầu hết lúa gạo ở Mỹ đều đến từ khu vực này và chúng tôi nghĩ rằng nó có thể hữu ích cho việc bảo tồn cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đang nuôi cá hồi trong những môi trường sống này và làm việc với người dân địa phương để làm điều đó và cố gắng tìm ra nhân rộng mô hình này.

Các nông dân địa phương đều hưởng ứng kế hoạch này, đồng thời hy vọng quần thể cá hồi sẽ phát triển khỏe mạnh, mang lại những lợi ích lâu dài trong tương lai.

Ông Steven Neader, nông dân trồng lúa cho rằng: Thử nghiệm này không ảnh hưởng đến hoạt động canh tác bình thường của chúng tôi. Chúng tôi thực sự hy vọng có thể làm gì đó để giúp ích cho quần thể cá hồi. Chúng tôi cảm thấy, nếu mình giúp được gì đó cho môi trường sinh thái thì chúng tôi rất sẵn lòng.

Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, cá hồi Chinook được sinh sống tại vùng nước giàu sinh vật phù du của một trang trại trồng lúa, nơi chúng sẽ bơi bên dưới Cầu Cổng Vàng và sau đó bơi ra khơi, nhiều năm sau, chúng sẽ lại quay trở về đây để đẻ trứng. Mặc dù môi trường tự nhiên không thể phục hồi lại như trước, nhưng các đồng bằng ngập nước này có thể kết nối với các con sông. Và thật tình cờ, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng rơm rạ phân hủy đã tạo ra một loại nước giàu chất dinh dưỡng cho cá hồi, được gọi là "súp zoop”.

Theo Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis: Bạn chỉ cần múc nước lên, bạn sẽ thấy những con bọ nhỏ này bơi trong nước. Đó là những động vật phù du, và chúng phát triển tự nhiên từ rơm rạ trong những môi trường sống này. Và những động vật phù du đó giống như thức ăn của cá hồi chinook. Đó là một cách tuyệt vời để chúng tiếp thêm năng lượng trên đường bơi ra biển và trở thành những con cá hồi trưởng thành khỏe mạnh mà tất cả chúng ta đều muốn thấy.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học California Davis đã phối hợp cùng Ủy ban Lúa gạo California và Bộ Nông nghiệp Mỹ trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm quần thể cá hồi Chinook, do hạn hán ngày càng khắc nghiệt và hoạt động xây dựng các tuyến đường thủy mới.

Ông Paul Buttner, Quản lý vấn đề môi trường, Ủy ban Lúa gạo California cho biết: Ngành lúa gạo rất lo ngại về sự suy giảm quần thể cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đẩy mạnh và xem liệu chúng tôi có thể sử dụng đất đai của mình để góp phần phục hồi quần thể cá hồi hay không. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia vào kế hoạch này.

Dự án nuôi cá hồi được thực hiện trên 2 trang trại trồng lúa có diện tích 157 ha, cách thành phố Sacramento khoảng 50 km về phía tây bắc, trong đó 1 trang trại có nhiệm vụ theo dõi quá trình sinh trưởng và di chuyển của cá hồi, trang trại còn lại sẽ cung cấp môi trường sinh sản tự nhiên cho cá hồi đề phòng trường hợp Sacramento bị ngập trong năm nay.

Mặc dù thử nghiệm chỉ được tiến hành trên quy mô nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên cá hồi được sinh sản trong một trang trại trồng lúa theo cách mà các nhà bảo tồn hy vọng là có thể nhân rộng trên quy mô lớn hơn trong những năm tới./.

Tin mới nhất

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên tử hình đối tượng giết người và cố ý gây thương tích

Tuyên tử hình đối tượng giết người và cố ý gây thương tích

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Trong lúc đang được tại ngoại để chờ ngày lãnh án về tội cố ý gây thương tích, thì đối tượng tiếp tục dùng dao đâm chết người và gây thương tích nặng ở một vụ án khác. Với hành vi trên, ngày 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tính, trú huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang tử hình về tội giết người, 6 năm về tội cố ý gây thương tích. Tổng hình phạt là tử hình.

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao USABC

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao USABC

Chính trị 23/03/2023

(ANTV) - Chiều 22/3 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ngài Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Israel không kích sân bay Aleppo của Syria

Israel không kích sân bay Aleppo của Syria

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria cho biết, ngày 22/3, quân đội Israel đã tiến hành không kích các mục tiêu gần sân bay Aleppo, gây ra một số thiệt hại vật chất cho sân bay này. Đây là đợt không kích thứ 3 của Israel vào sân bay Aleppo trong 6 tháng qua.

Xem thêm