Chủ Nhật, 15/02/2026 23:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hồi sinh những vùng đất ngập nước làm môi trường sống cho cá hồi

(ANTV) - Việc biến những vùng đất ngập nước thành trang trại hay những thành phố hiện đại – là một trong những kỳ tích vĩ đại hay tội ác môi trường của thế kỷ 20 ?  Đến nay, đây vẫn là câu hỏi gây tranh cãi ở California, Mỹ, gây ra làn sóng phản đối của các nhà bảo vệ môi trường đối với hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Tuy nhiên, tại thung lũng Sacramento, các nhà sinh thái học và nông dân trồng lúa đang phối hợp với nhau, nỗ lực bảo vệ vùng đồng bằng ngập nước rộng lớn của sông Sacramento để làm môi trường sống cho cá hồi.

Trong một thử nghiệm dự kiến được thực hiện trong suốt một thập kỷ, các nhà sinh vật học đang thả cá hồi giống vào các cánh đồng lúa ngập nước, nhằm bảo tồn và nhân giống các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng đồng thời mang lại lợi ích cho mô hình sản xuất kinh doanh của nông dân địa phương.

Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis cho biết: Quay ngược lại dòng thời gian, cách đây 300, 500 năm trước, toàn bộ nơi này là một vùng ngập nước khổng lồ. Và đây là môi trường sống mà cá hồi chinook, một sinh vật có vai trò rất quan trọng đối với California, sử dụng để hướng ra đại dương. Hiện nay rất nhiều môi trường sống đó đã biến mất, nhưng chúng tôi có 500.000 mẫu đất này: cánh đồng lúa tại California. Hầu hết lúa gạo ở Mỹ đều đến từ khu vực này và chúng tôi nghĩ rằng nó có thể hữu ích cho việc bảo tồn cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đang nuôi cá hồi trong những môi trường sống này và làm việc với người dân địa phương để làm điều đó và cố gắng tìm ra nhân rộng mô hình này.

Các nông dân địa phương đều hưởng ứng kế hoạch này, đồng thời hy vọng quần thể cá hồi sẽ phát triển khỏe mạnh, mang lại những lợi ích lâu dài trong tương lai.

Ông Steven Neader, nông dân trồng lúa cho rằng: Thử nghiệm này không ảnh hưởng đến hoạt động canh tác bình thường của chúng tôi. Chúng tôi thực sự hy vọng có thể làm gì đó để giúp ích cho quần thể cá hồi. Chúng tôi cảm thấy, nếu mình giúp được gì đó cho môi trường sinh thái thì chúng tôi rất sẵn lòng.

Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, cá hồi Chinook được sinh sống tại vùng nước giàu sinh vật phù du của một trang trại trồng lúa, nơi chúng sẽ bơi bên dưới Cầu Cổng Vàng và sau đó bơi ra khơi, nhiều năm sau, chúng sẽ lại quay trở về đây để đẻ trứng. Mặc dù môi trường tự nhiên không thể phục hồi lại như trước, nhưng các đồng bằng ngập nước này có thể kết nối với các con sông. Và thật tình cờ, các nhà sinh vật học phát hiện ra rằng rơm rạ phân hủy đã tạo ra một loại nước giàu chất dinh dưỡng cho cá hồi, được gọi là "súp zoop”.

Theo Giáo sư Andrew Rypel, Đại học California Davis: Bạn chỉ cần múc nước lên, bạn sẽ thấy những con bọ nhỏ này bơi trong nước. Đó là những động vật phù du, và chúng phát triển tự nhiên từ rơm rạ trong những môi trường sống này. Và những động vật phù du đó giống như thức ăn của cá hồi chinook. Đó là một cách tuyệt vời để chúng tiếp thêm năng lượng trên đường bơi ra biển và trở thành những con cá hồi trưởng thành khỏe mạnh mà tất cả chúng ta đều muốn thấy.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học California Davis đã phối hợp cùng Ủy ban Lúa gạo California và Bộ Nông nghiệp Mỹ trong nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm quần thể cá hồi Chinook, do hạn hán ngày càng khắc nghiệt và hoạt động xây dựng các tuyến đường thủy mới.

Ông Paul Buttner, Quản lý vấn đề môi trường, Ủy ban Lúa gạo California cho biết: Ngành lúa gạo rất lo ngại về sự suy giảm quần thể cá hồi. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định đẩy mạnh và xem liệu chúng tôi có thể sử dụng đất đai của mình để góp phần phục hồi quần thể cá hồi hay không. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia vào kế hoạch này.

Dự án nuôi cá hồi được thực hiện trên 2 trang trại trồng lúa có diện tích 157 ha, cách thành phố Sacramento khoảng 50 km về phía tây bắc, trong đó 1 trang trại có nhiệm vụ theo dõi quá trình sinh trưởng và di chuyển của cá hồi, trang trại còn lại sẽ cung cấp môi trường sinh sản tự nhiên cho cá hồi đề phòng trường hợp Sacramento bị ngập trong năm nay.

Mặc dù thử nghiệm chỉ được tiến hành trên quy mô nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên cá hồi được sinh sản trong một trang trại trồng lúa theo cách mà các nhà bảo tồn hy vọng là có thể nhân rộng trên quy mô lớn hơn trong những năm tới./.

Tin mới nhất

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/02/2026

(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân luôn cầu mong một không khí vui tươi, rộn ràng. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động đón Tết lành mạnh, tình trạng sử dụng pháo trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tai nạn thương tích và cháy nổ, đặc biệt là ở khu dân cư đông người.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, tiệc tùng tất niên, tụ họp bạn bè, nhiều người vẫn chủ quan lái xe khi đã có hơi men. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Xem thêm