Thứ Sáu, 17/10/2025 10:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hôm nay, khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G7

(ANTV) - Trưa nay 26/6 (theo giờ Đức), Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ khai mạc tại lâu đài Elmau thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức, với sự tham dự của lãnh đạo các nước G7, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc (LHQ) và một số đối tác. Dự kiến, cuộc xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, nguy cơ xảy ra nạn đói ở các khu vực và bảo vệ khí hậu sẽ là những nội dung chi phối hội nghị.

Chiều tối  (25/6), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Bayern, trong khi các nhà lãnh đạo EU và các nước G7 còn lại sẽ tới Đức trong hôm nay. Các khách mời đến từ châu Á và châu Phi sẽ tới Đức trong ngày 27/6.

Chủ đề chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị là tình hình kinh tế thế giới, bảo vệ khí hậu cũng như chính sách đối ngoại và an ninh, trong đó có các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Trong ngày thứ 2, chủ đề nổi bật sẽ là cuộc chiến ở Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ tham dự Hội nghị bằng hình thức trực tuyến. Một chủ đề khác được cho là cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do hậu quả xung đột ở Ukraine.

Trong ngày cuối cùng của Hội nghị, G7 sẽ ra 1 tuyên bố chung sau khi thảo luận về trật tự thế giới sau cuộc xung đột ở Ukraine và vấn đề số hoá.

Đây là lần thứ 2 lâu đài Elmau được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 và là lần thứ 7, Đức đóng vai trò chủ nhà của Hội nghị quan trọng này.

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Âu

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời Nhà Trắng lên đường tới châu Âu dự một loạt hội nghị quan trọng, gồm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Đức và Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Tây Ban Nha.

Các hội nghị diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine tiếp diễn, lạm phát gia tăng trên phạm vi toàn cầu do giá nhiên liệu leo thang gây sức ép lớn cho các nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trong khi đó, Mỹ đối diện với nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái và một số vấn đề nội bộ phức tạp.

Trước đó, với vai trò Chủ tịch G7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết một trong những nội dung được các nhà lãnh đạo bàn thảo là vấn đề hỗ trợ tái thiết Ukraine sau chiến tranh. Trong khi đó, về hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Đức mong đợi một sự gắn kết và quyết tâm từ các nhà lãnh đạo NATO trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Hong Kong (Trung Quốc) chuẩn bị kỷ niệm 25 năm trở về đại lục

Khu vực cảng Victoria nổi tiếng của Hong Kong (Trung Quốc) những ngày này đang rộn rã trong những chương trình ánh sáng và âm nhạc sôi động để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc đại lục.

Nhiều màn hình khổng lồ đã được lắp đặt ngoài trời xen giữa những tòa nhà chọc trời chạy dọc khu cảng Victoria .. Những thông điệp chúc mừng nhân ngày lễ đặc biệt hòa chung với màn trình diễn ánh sáng trên các tòa nhà và bến cảng khiến điểm du lịch nổi tiếng này của Hong Kong trong những ngày qua càng trở nên sinh động.

Chính quyền Hong Kong cũng chuẩn bị nhiều sự kiện lớn để kỷ niệm ngày 25 năm trở về với Trung Quốc đại lục. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ đến Hongkong để tham dự lễ kỉ niệm năm nay cũng như tham dự lễ nhậm chức của chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong khóaVI vào ngày 1/7 tới.  Hong Kong được trao trả về đại lục vào ngày 1/7/1997 sau 150 năm dưới sự kiểm soát của Vương quốc Anh.

Tin mới nhất

Tổng thống lâm thời Syria hội đàm với Tổng thống Nga

Tổng thống lâm thời Syria hội đàm với Tổng thống Nga

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/10 đã tiếp đón Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria tới Moscow. Hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu dài và những liên hệ lịch sử sâu sắc giữa hai nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/10

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/10

Điểm tin 17/10/2025

(ANTV) - “Hà Nội phải kiến tạo một mô hình quản trị hoàn toàn mới, đủ năng lực điều phối, dẫn dắt và giải quyết triệt để các vấn đề cấp bách, đồng thời mở ra tầm nhìn phát triển lâu dài và bền vững” - chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội.

Xây dựng hệ thống đê điều bền vững trước thiên tai như thế nào?

Xây dựng hệ thống đê điều bền vững trước thiên tai như thế nào?

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, những cơn bão và mưa lớn bất thường đã khiến nhiều địa phương trên cả nước chịu thiệt hại nặng nề. Không chỉ là ngập úng, sạt lở, mà nhiều tuyến đê vốn là “lá chắn” bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khó lường, hệ thống đê điều của nước ta đang bộc lộ không ít bất cập; nhiều tuyến đã xuống cấp, thiếu đồng bộ, chưa đủ khả năng ứng phó với thiên tai cực đoan.

 Lực lượng quốc tế sắp tiến vào Gaza

Lực lượng quốc tế sắp tiến vào Gaza

Thế giới 17/10/2025

(ANTV) - Việc thực thi điều khoản ngừng bắn giai đoạn 1 ở dải Gaza đang gặp nhiều khó khăn. Hamas thừa nhận chưa có đủ phương tiện để tiếp cận một số thi thể con tin để trao trả cho Israel; trong khi Israel yêu cầu quân đội chuẩn bị “kế hoạch toàn diện” để đánh bại Hamas nếu ngừng bắn đổ vỡ. Quốc tế hối thúc các bên tuân thủ cam kết, đồng thời bắt đầu tiến hành thành lập một lực lượng quốc tế sẵn sàng tiến vào Gaza trong giai đoạn thứ 2 của Kế hoạch Hòa bình.

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhập viện

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhập viện

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Miền Bắc đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết với số ca mắc bệnh ngày một gia tăng. Riêng tại Hà Nội, số ca mắc ghi nhận tăng liên tục trong những tuần vừa qua. Đáng nói nhiều bệnh nhân diễn biến nhanh, khi vào viện đã nặng với tiểu cầu giảm sâu nghiêm trọng.

Xem thêm