Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 30/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine

(ANTV) - Điện Kremlin cho biết, vào lúc 15h hôm nay (theo giờ Moscow), Tổng thống Vladimir Putin sẽ tổ chức lễ ký thỏa thuận để sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào lãnh thổ Nga. Sau lễ ký kết, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp gỡ lãnh đạo các vùng này.

Từ ngày 23-27/9, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia của Ukraine đã tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Kết quả cho thấy, tại Donetsk hơn 99% cử tri của vùng ly khai này ủng hộ kế hoạch sáp nhập vào Nga.

Tỷ lệ này ở Lugansk là hơn 98%. Tại tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, khoảng 87% cử tri ủng hộ ý tưởng ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Tỷ lệ này ở vùng Zaporizhzhia lân cận là hơn 93%. Hiện các vùng này do Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukrain.

Mỹ cam kết viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương

Chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương và có kế hoạch khởi động đàm phán thương mại vào cuối năm nay, nhằm tăng cường can dự ở khu vực vốn đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc này. Cam kết trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương tại Washington, diễn ra từ ngày 28-29/9.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tiết lộ chiến lược quốc gia đầu tiên dành cho các đảo Thái Bình Dương, nhấn mạnh "những thách thức cấp bách" đã thúc đẩy Washington thực hiện "cam kết rộng rãi và sâu sắc hơn" với khu vực này, coi đây là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington.

Các thách thức được đề cập bao gồm cuộc khủng hoảng khí hậu, nạn đánh bắt cá trái phép, sự đình trệ ngành du lịch do đại dịch cũng như "áp lực và sự cưỡng bức kinh tế" của Trung Quốc, "có nguy cơ làm suy yếu hòa bình, thịnh vượng và an ninh của khu vực, và xa hơn là của Mỹ".

 

BT
Thăm dò khán giả