Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:46, Thứ 6, 10/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA cảnh báo không thể khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung (JCPOA)  đang gặp phải trở ngại mới và có nguy cơ trở nên bất khả thi. Tuyên bố được Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra hôm 9/6, sau khi Iran ngắt kết nối với toàn bộ thiết bị giám sát bổ sung của IAEA, được lắp đặt theo thỏa thuận JCPOA.

 
Theo Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, Iran đang gỡ bỏ 27 camera giám sát tại các cơ sở hạt nhân, đặt ra thách thức nghiêm trọng cho công tác giám sát của IAEA tại quốc gia Trung Đông.
 
Ông Grossi cũng cho rằng về cơ bản Iran đang loại bỏ tất cả thiết bị giám sát bổ sung của IAEA đã được lắp đặt theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với nhóm P5+1 vào năm 2015, trong khi chỉ còn từ 3 đến 4 tuần nữa là đến thời hạn chót khôi phục thỏa thuận này. Do đó, quyết định của Iran sẽ là đòn giáng mạnh đối với nỗ lực khôi phục thỏa thuận.
 
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nói:“Chúng ta đang ở trong 1 tình huống đáng lo ngại, khi mà các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân JCPOA không có nhiều tiến triển, việc trao đổi với Iran về các vấn đề còn tồn tại cho đến nay chưa thành công. Và giờ là quyết định mới của Iran. Rõ ràng đây không phải là viễn cảnh đẹp. Nghĩa vụ của chúng tôi hiện nay là tiếp tục đưa ra các giải pháp và kiên trì trong đề xuất hợp tác với Iran.”
 
Giới phân tích nhận định động thái mới của Iran dường như nhằm tiếp tục đáp trả nghị quyết được Hội đồng Thống đốc IAEA, gồm 35 quốc gia thành viên, thông qua tối hôm 8/6, trong đó chỉ trích Tehran không giải thích được về các dấu vết urani tại những cơ sở không khai báo. Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố phản đối nghị quyết trên là hành động chính trị và không có tính xây dựng, làm suy yếu hợp tác giữa Iran và IAEA.
 
Trong khi đó, phản ứng trước việc Iran gỡ bỏ các camera giám sát của IAEA, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Tehran cần hợp tác với IAEA, đồng thời nhấn mạnh tiến trình đàm phán khôi phục JCPOA chỉ có thể hoàn tất nếu Tehran từ bỏ những yêu cầu không liên quan tới thỏa thuận này.
 

Bioo – Giải pháp sáng chế năng lượng từ thiên nhiên

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động, “năng lượng sạch” được coi là một trong những xu hướng của tương lai và được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, phát triển để ứng dụng vào thực tế.

Nhằm hướng tới mục tiêu thay thế nguồn năng lượng hữu hạn bằng cách phát triển nguồn năng lượng vô hạn từ thiên nhiên, một công ty công nghệ ở Tây Ban Nha mang tên Bioo đã ra đời và mang đến giải pháp hoàn hảo như tạo ra điện năng từ đất, có thể ứng dụng thực tiễn trong nông nghiệp.

 

Thăm dò khán giả