Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 2, 29/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA lập phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(ANTV) - Theo tờ New York Times của Mỹ, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã chỉ định một nhóm chuyên gia đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu ở Ukraine, sau khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng chiến sự xảy ra xung quanh khu vực nhà máy có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân.

Danh sách phái đoàn IAEA gồm 14 người, hầu hết đến từ các nước trung lập. Trong số các thành viên có trưởng đoàn, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi, người Argentina. Không có đại diện của Mỹ và Anh trong phái đoàn. Chuyến thăm được lên kế hoạch vào tuần tới.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Cả Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau liên quan đến các vụ tấn công gần nhà máy, khi một số tên lửa đã bắn trúng các cơ sở hạ tầng và khu vực chứa chất thải hạt nhân, điều này tạo ra mối đe dọa rò rỉ phóng xạ.

Liên hợp quốc kêu gọi giải phóng các kho chứa ngũ cốc ở Ukraine

Điều phối viên của Liên hợp quốc về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen cho biết hàng triệu tấn ngũ cốc còn tồn từ các vụ thu hoạch trước đây trong các kho chứa ở Ukraine. Số lương thực này cần phải được giải phóng để có chỗ chứa ngũ cốc trong vụ mùa tiếp theo.

Nga và Ukraine là 2 nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Xung đột xảy ra từ cuối tháng 2 năm nay khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine. Hiện Ukraine đang nỗ lực để có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng theo chương trình Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen để giải phóng 18 triệu tấn còn tồn từ vụ mùa trước.

Vừa qua, chính quyền Kiev đã cho phép các thủy thủ tàu buôn rời khỏi nước này nếu được cơ quan quản lý quân sự địa phương cho phép. Động thái này có thể tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả