Thứ Bảy, 17/01/2026 12:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

IAEA sẽ cử đại diện thường trực đến 5 cơ sở hạt nhân tại Ukraine

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết cơ quan này đang tăng cường sự hiện diện tại Ukraine nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân trong bối cảnh cuộc xung đột hiện nay tại quốc gia Đông Âu này.

Theo IAEA, cơ quan này sẽ sớm cử đại diện thường trực tại cả 5 cơ sở hạt nhân của Ukraine, trong đó có cả nhà máy Chernobyl vốn đóng cửa sau thảm họa năm 1986. IAEA cho biết thêm Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Ukraine vào tuần tới để triển khai kế hoạch này.

Ông Grossi cũng sẽ gặp các quan chức cấp cao của Ukraine để thảo luận về việc thiết lập vùng an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy Zaporizhzhia.

Quyết định trên của IAEA là nhằm mở rộng hoạt động của cơ quan này tại Ukraine. Hiện chỉ có nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là có sự hiện diện thường trực của IAEA.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mới nói trên, 11 hoặc 12 chuyên gia của IAEA sẽ có mặt tại Ukraine để giám sát các nhà máy và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật.

Mỹ sẽ triển khai các biện pháp để ngăn vỡ nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm qua (13/01) thông báo với Quốc hội rằng nước này sẽ chạm mức trần nợ vào ngày 19/1 và sau đó, Bộ Tài chính sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp đặc biệt nhất định để ngăn Mỹ vỡ nợ.

Trong bức thư gửi tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, bà Yellen thừa nhận hiện Bộ Tài chính không thể ước tính những biện pháp khẩn cấp đó sẽ giúp chính phủ Mỹ trả nợ công được bao lâu, đồng thời cảnh báo rằng Quốc hội cần phải ra tay kịp thời để "tăng hoặc tạm ngưng trần nợ.”

Trần nợ là ngưỡng hay giới hạn mà Quốc hội đặt ra cho chính phủ liên bang, chỉ cho phép chính phủ được vay tiền tới một mức nào đó để trang trải các khoản chi tiêu như trợ cấp an sinh xã hội và Medicare (chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ liên bang trợ cấp cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe), lương cho quân nhân, tiền lời nợ quốc gia, tiền hoàn thuế và những khoản khác.

Luật pháp Mỹ quy định mỗi khi tổng số nợ mà Bộ Tài chính vay đã “đụng trần” thì bộ này phải đề nghị Quốc hội “nâng” trần nợ lên, nếu không sẽ không được vay thêm.

Thông báo của bà Yellen được coi như bấm giờ đếm ngược thời gian chính phủ liên bang có thể tiếp tục trả nợ công thêm bao lâu. Hồi tháng 12/2021, Quốc hội Mỹ đã phải tăng trần nợ lên khoảng 31.400 tỷ USD.

Anh ấn định thời điểm cấm nhiều loại đồ nhựa dùng một lần

Lệnh cấm một loạt sản phẩm nhựa sử dụng một lần như cốc nhựa, dao nĩa, hộp đựng thức ăn... sẽ có hiệu lực tại Anh vào tháng 10/2023. Điều này khiến các doanh nghiệp phải tìm nguồn sản phẩm thay thế có thể phân hủy sinh học, như cốc giấy hoặc dao kéo bằng gỗ.

Lệnh cấm sẽ không bao gồm sản phẩm nhựa trong các món ăn đóng gói sẵn bán trong siêu thị và tuân theo các động thái tương tự ở Scotland và xứ Wales. Theo ước tính, 2,7 tỷ mặt hàng dao kéo dùng một lần, hầu hết là nhựa, được sử dụng ở Anh mỗi năm, nhưng chỉ 10% trong số này được tái chế.

Chính phủ Anh đã tiến hành một cuộc tham vấn cộng đồng. Kết quả cho thấy, đại đa số người dân ủng hộ việc cấm các vật dụng bằng nhựa, nhưng những thay đổi này có thể ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến lĩnh vực khách sạn, nhà hàng trong bối cảnh chi phí vốn đã tăng cao cùng với lạm phát tăng vọt.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm