Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:06, Thứ 6, 20/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IAEA tăng cường hiện diện ở Ukraine để ngăn chặn sự cố hạt nhân giữa xung đột

(ANTV) -Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện của tổ chức tại Ukraine nhằm giúp ngăn chặn một thảm hoạ hạt nhân có thể xảy ra trong xung đột.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết cơ quan này đang triển khai tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân của đất nước để cung cấp hỗ trợ về an toàn và an ninh hạt nhân.
 
Phía Nga đã liên tục cảnh báo với hành động pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia hiện bị lực lượng Nga giành quyền kiểm soát, Ukraine thực sự đang đùa giỡn với cuộc sống của những người ở Ukraine và toàn bộ lục địa châu Âu. Người đứng đầu IAEA đã đưa ra ý tưởng tạo ra một khu vực bảo vệ an ninh hạt nhân xung quanh nhà máy hạt nhân. Moskva bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến này.
 
Tòa án Tokyo giữ nguyên phán quyết trắng án đối với các cựu lãnh đạo TEPCO
 
Tòa án Cấp cao Tokyo đã giữ nguyên phán quyết trắng án đối với một số cựu lãnh đạo của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bị cáo buộc không ngăn chặn được sự cố rò rỉ phóng xạ năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
 
Năm 2019 Tòa án quận Tokyo ra phán quyết rằng 3 quan chức đứng đầu của công ty diện lực TEPCO đã không thể lường trước được quy mô của trận sóng thần gây hư hại các chức năng làm mát chính tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima và gây ra sự cố tan chảy lõi lò phản ứng. Theo phán quyết, 3 bị cáo đã được miễn khỏi cáo buộc tắc trách dẫn đến hậu quả gây chết người và thương tích.
 
Năm 2013, các công tố viên đã quyết định không truy tố hình sự đối với 3 người này. Tuy nhiên, sau đó, một ủy ban điều tra và truy tố, bao gồm các thành viên dân sự, đã xem xét lại vụ án và kêu gọi truy tố các bị cáo. Sau phán quyết vào năm 2019 nói trên, các luật sư đã quyết định kháng cáo lên Tòa án Cấp cao.

 

Thăm dò khán giả