Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 3, 10/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia ghi nhận 15 ca nghi mắc viêm gan lạ

(ANTV) - Căn bệnh viêm gan cấp tính  không rõ nguyên nhân đến nay đã xuất hiện ở 20 quốc gia và đang được theo dõi sát sao.  Bộ Y tế Indonesia hôm qua thông báo nước này đã ghi nhận 15 trường hợp nghi mắc bệnh, trong đó đã có 4 trẻ em tử vong.

Bộ Y tế Indonesia cho biết, những ca này đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan và nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Giới chuyên gia y tế cho rằng số ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ gia tăng có thể liên quan tới adenovirus.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 228 trẻ tại 20 quốc gia mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. WHO cho biết hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi. Không em nào có bệnh nền.

COVID-19 có nguy cơ gây tổn hại hệ thần kinh

COVID-19 có nguy cơ gây những tổn thương nặng tới hệ thần kinh. Đây là kết quả một nghiên cứu mới đây của giới y tế Israel, được công bố trên tạp chí khoa học Critical Care Explorations và đã được thẩm tra chéo.

 Theo đó, trong 16.000 bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 tại Israel thời gian qua, 13% xuất hiện các tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh. Phổ biến nhất là sự thay đổi rõ rệt trong cách thức hoạt động của não hoặc cách thức tương tác giữa não và cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy trong số các bệnh nhân có sự gia tăng đáng kể các hiện tượng đột quỵ, co giật và viêm màng não.

Tuy nhiên, các hiện tượng chủ yếu được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 nặng, phải nhập viện hoặc điều trị tích cực.

Giới chức Israel cho biết sẽ cần thêm các nghiên cứu về mối liên quan giữa COVID-19 với các bệnh lý thần kinh, song lúc này đó cũng là lời nhắc nhở chúng ta không thể vội chủ quan với COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang mở cửa trở lại sau đại dịch.

 

Đoàn kịch Ukraine lan tỏa thông điệp đoàn kết và niềm vui

 Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc, một đoàn kịch Ukraine đang lưu diễn ở Hy Lạp đã bị mắc kẹt ở nơi đất khách quê người và chưa thể trở về quê hương do tình hình chiến sự căng thẳng. Tuy nhiên, họ vẫn đang cố gắng duy trì các chương trình biểu diễn với thông điệp tích cực dành cho trẻ em trong quá trình lánh nạn.

Đặc biệt, đoàn kịch này còn bao gồm các thành viên đến từ các nước láng giềng của Ukraine, trong đó có Nga. Giữa hoàn cảnh ngặt nghèo, các thành viên của đoàn kịch vẫn mong muốn lan tỏa tới mọi người thông điệp về niềm vui, sự đoàn kết và hy vọng xung đột sẽ mau chóng chấm dứt. 

 

BT
Thăm dò khán giả