Thứ Năm, 15/01/2026 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia ghi nhận 15 ca nghi mắc viêm gan lạ

(ANTV) - Căn bệnh viêm gan cấp tính  không rõ nguyên nhân đến nay đã xuất hiện ở 20 quốc gia và đang được theo dõi sát sao.  Bộ Y tế Indonesia hôm qua thông báo nước này đã ghi nhận 15 trường hợp nghi mắc bệnh, trong đó đã có 4 trẻ em tử vong.

Bộ Y tế Indonesia cho biết, những ca này đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan và nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Giới chuyên gia y tế cho rằng số ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ gia tăng có thể liên quan tới adenovirus.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 228 trẻ tại 20 quốc gia mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. WHO cho biết hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi. Không em nào có bệnh nền.

COVID-19 có nguy cơ gây tổn hại hệ thần kinh

COVID-19 có nguy cơ gây những tổn thương nặng tới hệ thần kinh. Đây là kết quả một nghiên cứu mới đây của giới y tế Israel, được công bố trên tạp chí khoa học Critical Care Explorations và đã được thẩm tra chéo.

Theo đó, trong 16.000 bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19 tại Israel thời gian qua, 13% xuất hiện các tổn thương nghiêm trọng ở hệ thần kinh. Phổ biến nhất là sự thay đổi rõ rệt trong cách thức hoạt động của não hoặc cách thức tương tác giữa não và cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy trong số các bệnh nhân có sự gia tăng đáng kể các hiện tượng đột quỵ, co giật và viêm màng não.

Tuy nhiên, các hiện tượng chủ yếu được phát hiện ở bệnh nhân COVID-19 nặng, phải nhập viện hoặc điều trị tích cực.

Giới chức Israel cho biết sẽ cần thêm các nghiên cứu về mối liên quan giữa COVID-19 với các bệnh lý thần kinh, song lúc này đó cũng là lời nhắc nhở chúng ta không thể vội chủ quan với COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang mở cửa trở lại sau đại dịch.

Đoàn kịch Ukraine lan tỏa thông điệp đoàn kết và niềm vui

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc, một đoàn kịch Ukraine đang lưu diễn ở Hy Lạp đã bị mắc kẹt ở nơi đất khách quê người và chưa thể trở về quê hương do tình hình chiến sự căng thẳng. Tuy nhiên, họ vẫn đang cố gắng duy trì các chương trình biểu diễn với thông điệp tích cực dành cho trẻ em trong quá trình lánh nạn.

Đặc biệt, đoàn kịch này còn bao gồm các thành viên đến từ các nước láng giềng của Ukraine, trong đó có Nga. Giữa hoàn cảnh ngặt nghèo, các thành viên của đoàn kịch vẫn mong muốn lan tỏa tới mọi người thông điệp về niềm vui, sự đoàn kết và hy vọng xung đột sẽ mau chóng chấm dứt.

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm