Thứ Sáu, 13/03/2026 06:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần ở người chưa tiêm chủng

(ANTV) - Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cao hơn gấp 3 lần so với nhóm đã tiêm chủng. Đây là kết luận dựa trên số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Indonesia.

Số liệu nghiên cứu được tổng hợp từ hồ sơ bệnh án của gần 68.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại thủ đô Jakarta trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, qua đó, nêu bật tầm quan trọng của tiêm chủng trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong và những biến chứng nặng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Indonesia cho biết tính tới thời điểm hiện tại, 18% dân số nước này đã tiêm chủng 1 mũi vaccine, trong khi tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine là 8%. Do sự lây lan của biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, Indonesia đang là điểm “nóng” dịch bệnh tại châu Á với tổng số ca mắc Covid-19 hiện đã vượt ngưỡng 3,5 triệu ca.

Israel cân nhắc phong tỏa xã hội trở lại

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cảnh báo có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội, nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vaccine.

Số ca mắc Covid-19 với các biến chứng nghiêm trọng tại Israel đã tăng lên 241 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021. Thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 5/8 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm hơn 3.400 ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là một trong những ngày có số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua.

Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây đã phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế số lượng và đối tượng tham gia các sự kiện đông người. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.

Bác sĩ Indonesia 2 lần mắc Covid-19, không rời tuyến đầu chống dịch

Hệ thống y tế Indonesia đang rơi vào tình trạng quá tải, thiếu trầm trọng y bác sĩ trước làn sóng bệnh nhân Covid-19 quá lớn. Nhiều người phải tăng ca, làm việc tới 200-300% công suất. Trong bối cảnh này, một vị bác sĩ đã trở lại làm việc ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai vị bác sĩ này mắc Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ.

Lần đầu tiên Bác sĩ Irman Pahlepi phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, là vào tháng 11 năm ngoái, dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, lần thứ hai là vào giữa tháng 7, trong khi ông đang làm thêm ca để điều trị số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chỉ 1 tuần trước khi nhận được liều vaccine đầu tiên.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia chia sẻ: "Công việc của chúng tôi nặng hơn năm ngoái, vì số bệnh nhân Covid-19 hiện tại cao gấp 3-4 lần so với đỉnh dịch trước đó".

Việc trở lại tuyến đầu chống dịch ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bác sĩ Pahlepi, bởi trong cuộc chiến này, đến nay đã có hơn 1.200 nhân viên y tế Indonesia tử vong do đại dịch.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia cho biết: "Tôi cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nhưng chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần để đưa Indonesia thành công thoát khỏi đại dịch và mọi người sẽ sớm khỏe lại"

Mặc dù cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn nhiều gian nan, khi Indonesia nhiều lần xô đổ những kỷ lục u ám do Covid-19, bác sĩ Pahlepi - người từng hai lần mắc Covid-19 vẫn giữ tinh thần lạc quan. Và có lẽ, đây cũng chính là tinh thần của những người y sĩ khắp nơi trên thế giới đang toàn lực chiến đấu với Covid-19.

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm