Thứ Năm, 23/04/2026 17:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần ở người chưa tiêm chủng

(ANTV) - Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cao hơn gấp 3 lần so với nhóm đã tiêm chủng. Đây là kết luận dựa trên số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Indonesia.

Số liệu nghiên cứu được tổng hợp từ hồ sơ bệnh án của gần 68.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại thủ đô Jakarta trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, qua đó, nêu bật tầm quan trọng của tiêm chủng trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong và những biến chứng nặng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Indonesia cho biết tính tới thời điểm hiện tại, 18% dân số nước này đã tiêm chủng 1 mũi vaccine, trong khi tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine là 8%. Do sự lây lan của biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, Indonesia đang là điểm “nóng” dịch bệnh tại châu Á với tổng số ca mắc Covid-19 hiện đã vượt ngưỡng 3,5 triệu ca.

Israel cân nhắc phong tỏa xã hội trở lại

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cảnh báo có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội, nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vaccine.

Số ca mắc Covid-19 với các biến chứng nghiêm trọng tại Israel đã tăng lên 241 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021. Thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 5/8 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm hơn 3.400 ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là một trong những ngày có số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua.

Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây đã phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế số lượng và đối tượng tham gia các sự kiện đông người. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.

Bác sĩ Indonesia 2 lần mắc Covid-19, không rời tuyến đầu chống dịch

Hệ thống y tế Indonesia đang rơi vào tình trạng quá tải, thiếu trầm trọng y bác sĩ trước làn sóng bệnh nhân Covid-19 quá lớn. Nhiều người phải tăng ca, làm việc tới 200-300% công suất. Trong bối cảnh này, một vị bác sĩ đã trở lại làm việc ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai vị bác sĩ này mắc Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ.

Lần đầu tiên Bác sĩ Irman Pahlepi phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, là vào tháng 11 năm ngoái, dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, lần thứ hai là vào giữa tháng 7, trong khi ông đang làm thêm ca để điều trị số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chỉ 1 tuần trước khi nhận được liều vaccine đầu tiên.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia chia sẻ: "Công việc của chúng tôi nặng hơn năm ngoái, vì số bệnh nhân Covid-19 hiện tại cao gấp 3-4 lần so với đỉnh dịch trước đó".

Việc trở lại tuyến đầu chống dịch ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bác sĩ Pahlepi, bởi trong cuộc chiến này, đến nay đã có hơn 1.200 nhân viên y tế Indonesia tử vong do đại dịch.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia cho biết: "Tôi cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nhưng chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần để đưa Indonesia thành công thoát khỏi đại dịch và mọi người sẽ sớm khỏe lại"

Mặc dù cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn nhiều gian nan, khi Indonesia nhiều lần xô đổ những kỷ lục u ám do Covid-19, bác sĩ Pahlepi - người từng hai lần mắc Covid-19 vẫn giữ tinh thần lạc quan. Và có lẽ, đây cũng chính là tinh thần của những người y sĩ khắp nơi trên thế giới đang toàn lực chiến đấu với Covid-19.

Tin mới nhất

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Tạo dựng sự nổi tiếng bằng chiêu trò phản cảm trên mạng xã hội có thể đổi lại bằng tiền phạt và đánh mất hình ảnh cá nhân. Tại Lào Cai, một “tiktoker” sở hữu lượng người theo dõi lớn vừa bị Công an xử phạt vì đăng tải nội dung lệch chuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Những lời quảng cáo trên không gian mạng về việc có thể “giải nghiệp”, “trừ tà”, xử lý chuyện tâm linh chỉ sau vài cú nhấp chuột đã khiến không ít người sập bẫy. Tin vào “quyền năng” của một TikToker nổi tiếng, nhiều nạn nhân mất tiền oan. Và phía sau tài khoản mang tên “Master Dũng Văn” là hành vi lừa đảo vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh vạch trần.

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Chỉ vì lời hứa “việc nhẹ, tiền nhanh”, nhiều người đã trở thành công cụ cho các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép. Có người nghĩ chỉ là dẫn đường, chở khách thuê để kiếm tiền công, nhưng không ngờ đó là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho tội phạm và phải trả giá bằng chính tự do của mình. Phóng sự sau của chúng tôi thực hiện tại Lạng Sơn, nơi thời gian gần đây, tình trạng đưa người xuất nhập cảnh trái phép dù đã được lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/04/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân khu vực 12 tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Thạch Thị Hoa Ri 3 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng và tiếp tục mở rộng điều tra; Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lê Hữu Hiếu 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng; Công an TP.HCM đang điều tra vụ ô tô cán tử vong bé gái 2 tuổi tại cây xăng trong khu công nghiệp Bàu Bàng; … là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay người dân cả nước được nghỉ 3 ngày, do đó, lượng người dân và du khách đổ về Đền Hùng dâng hương ngày càng đông, kéo theo nguy cơ cháy, nổ từ việc sử dụng hương, nến và hóa vàng mã. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các phương án Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ( PCCC&CNCH ) ngay từ sớm, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng trực, quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội.

Xem thêm