Thứ Bảy, 11/04/2026 14:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia ghi nhận tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần ở người chưa tiêm chủng

(ANTV) - Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nhóm người chưa tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cao hơn gấp 3 lần so với nhóm đã tiêm chủng. Đây là kết luận dựa trên số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Indonesia.

Số liệu nghiên cứu được tổng hợp từ hồ sơ bệnh án của gần 68.000 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại thủ đô Jakarta trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021, qua đó, nêu bật tầm quan trọng của tiêm chủng trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong và những biến chứng nặng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bộ Y tế Indonesia cho biết tính tới thời điểm hiện tại, 18% dân số nước này đã tiêm chủng 1 mũi vaccine, trong khi tỷ lệ người đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine là 8%. Do sự lây lan của biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, Indonesia đang là điểm “nóng” dịch bệnh tại châu Á với tổng số ca mắc Covid-19 hiện đã vượt ngưỡng 3,5 triệu ca.

Israel cân nhắc phong tỏa xã hội trở lại

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cảnh báo có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội, nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vaccine.

Số ca mắc Covid-19 với các biến chứng nghiêm trọng tại Israel đã tăng lên 241 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021. Thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 5/8 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm hơn 3.400 ca mắc mới Covid-19. Đây cũng là một trong những ngày có số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua.

Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây đã phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế số lượng và đối tượng tham gia các sự kiện đông người. Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế.

Bác sĩ Indonesia 2 lần mắc Covid-19, không rời tuyến đầu chống dịch

Hệ thống y tế Indonesia đang rơi vào tình trạng quá tải, thiếu trầm trọng y bác sĩ trước làn sóng bệnh nhân Covid-19 quá lớn. Nhiều người phải tăng ca, làm việc tới 200-300% công suất. Trong bối cảnh này, một vị bác sĩ đã trở lại làm việc ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19. Đáng chú ý, đây là lần thứ hai vị bác sĩ này mắc Covid-19 trong khi làm nhiệm vụ.

Lần đầu tiên Bác sĩ Irman Pahlepi phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, là vào tháng 11 năm ngoái, dù đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, lần thứ hai là vào giữa tháng 7, trong khi ông đang làm thêm ca để điều trị số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chỉ 1 tuần trước khi nhận được liều vaccine đầu tiên.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia chia sẻ: "Công việc của chúng tôi nặng hơn năm ngoái, vì số bệnh nhân Covid-19 hiện tại cao gấp 3-4 lần so với đỉnh dịch trước đó".

Việc trở lại tuyến đầu chống dịch ngay sau khi hồi phục khỏi Covid-19 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của bác sĩ Pahlepi, bởi trong cuộc chiến này, đến nay đã có hơn 1.200 nhân viên y tế Indonesia tử vong do đại dịch.

Bác sĩ Irman Pahlepi - Bệnh viện Suyoto, TP Jakarta, Indonesia cho biết: "Tôi cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nhưng chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần để đưa Indonesia thành công thoát khỏi đại dịch và mọi người sẽ sớm khỏe lại"

Mặc dù cuộc chiến chống đại dịch vẫn còn nhiều gian nan, khi Indonesia nhiều lần xô đổ những kỷ lục u ám do Covid-19, bác sĩ Pahlepi - người từng hai lần mắc Covid-19 vẫn giữ tinh thần lạc quan. Và có lẽ, đây cũng chính là tinh thần của những người y sĩ khắp nơi trên thế giới đang toàn lực chiến đấu với Covid-19.

Tin mới nhất

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Từ các tuyến đường trung tâm đến khu vực cửa ngõ các tổ công tác được duy trì thường xuyên, liên tục góp phần hình thành thói quen “đã uống rượu bia – không lái xe” trong nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn có những trường hợp chủ quan, vi phạm quy định.

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Trong lộ trình xây dựng Chính phủ số, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai Đề án 06 với định hướng lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, công tác cấp căn cước công dân cho học sinh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em, đặc biệt là học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năm 2026.

 Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 10/4, Quốc hội thảo luận tại Hội trường, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về việc ban hành một số quy định liên quan thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay. Đây nội dung cấp thiết mới được Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp.

Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, bổ sung giảm trừ cho chi phí thiết yếu

Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, bổ sung giảm trừ cho chi phí thiết yếu

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 9/4, một nội dung đáng chú ý là đề xuất bổ sung chính sách giảm trừ thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí y tế và giáo dục. Đây là những khoản chi thiết yếu, gắn trực tiếp với đời sống người dân, và nếu được thông qua, chính sách được kỳ vọng sẽ góp phần giảm gánh nặng tài chính, đồng thời bảo đảm công bằng trong điều tiết thu nhập cho người dân.

Ngăn chặn vận chuyển xăng, dầu trái phép qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển xăng, dầu trái phép qua biên giới

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép dầu diesel qua biên giới.

Xử lý doanh nghiệp dùng hai hệ thống sổ kế toán

Xử lý doanh nghiệp dùng hai hệ thống sổ kế toán

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Tình trạng doanh nghiệp sử dụng “2 sổ kế toán” không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm suy giảm tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của môi trường kinh doanh. Từ thực tế một số vụ án lớn gần đây như Bảo Tín Minh Châu, ngành thuế cho biết đang đẩy mạnh kiểm soát dữ liệu, ứng dụng công nghệ và tăng cường quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm. Đây là thông tin được ông Lê Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế chia sẻ tại họp báo quý I/2026 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 9/4.

Bộ Công an khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế

Bộ Công an khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế

Văn hóa 11/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá giao hữu quốc tế năm 2026 với sự tham gia của các Cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi thể thao bổ ích, đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác giữa lực lượng Công an nhân dân và các đối tác quốc tế.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý như tích hợp giấy tờ, rút ngắn thời gian phúc khảo, công bố điểm sớm hơn 12 ngày và tăng cường giám sát gian lận bằng công nghệ. Diễn ra trong bối cảnh mô hình chính quyền hai cấp đã được kiện toàn, kỳ thi năm nay đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác tổ chức kỳ thi tại các địa phương trong cả nước.

Xem thêm