Thứ Năm, 17/07/2025 11:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia thông qua dự luật phạt tù người ngoại tình

(ANTV) - Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật hình sự mới, trong đó cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và cấm sống chung như vợ chồng trước khi kết hôn. Luật mới nhằm bảo vệ các cuộc hôn nhân hợp pháp và chỉ vợ, chồng, cha mẹ hoặc con cái mới có thể trình báo về người có hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nhằm tránh lạm dụng quy định mới cho các mục đích khác.

Luật mới đã được tất cả các đảng chính trị của Indonesia thông qua. Theo đó, những người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân có thể bị phạt tù tới 1 năm và những người chung sống với nhau như vợ chồng trước khi kết hôn có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng. Luật này sẽ áp dụng với công dân Indonesia, cũng như người nước ngoài sống tại quốc đảo này.

Luật hiện nay của Indonesia mới chỉ cấm ngoại tình, chứ chưa cấm quan hệ trước hôn nhân. Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Những năm gần đây, quốc gia này có xu hướng gia tăng các đề xuất ban hành luật liên quan đến đạo đức.

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Trong tháng 12 này, Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Tuyên bố được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đưa ra cho biết, Moskva sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ tới các nước trong diện áp giá trần.

Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình bất ổn như hiện nay, Nga có thể giảm sản lượng dầu nhưng không giảm mạnh.

Ông Alexander Novak cho biết thêm, Nga đang thay đổi các chuỗi logistic để ứng phó việc phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Theo ông, Nga đang hợp tác với các nhà buôn nhỏ hơn khi tiến hành giao dịch dầu và đang sử dụng các chương trình bảo hiểm nguồn cung mới.

Giới chức Nga cảnh báo, phương Tây sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng tăng trên thị trường năng lượng, trong khi Moskva dễ dàng tìm ra khách hàng mới có nhu cầu về dầu.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đến Đông Phi

Theo sáng kiến riêng của Ukraine, chuyến tàu đầu tiên chở 25 nghìn tấn ngũ cốc đã cập cảng Gibuti để cung cấp cho nước láng giềng Ethiopia, trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chuyến hàng trên nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”, khác với nỗ lực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc, hay sáng kiến "Ngũ cốc biển đen" giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc. Dự kiến, con tàu thứ hai chở 30.000 tấn lúa mì sẽ đến Ethiopia vào tuần tới. Trong khi đó, con tàu thứ 3 đang chuẩn bị chở 25.000 tấn lúa mì để vận chuyển đến Somalia.

Sáng kiến được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố vào tháng 11 vừa qua, nhằm hỗ trợ những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng lương thực, chủ yếu ở khu vực châu Phi.

Mỹ: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

Cử tri tại bang Georgia của Mỹ, ngày hôm nay đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung. Đây là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện, trong khuôn khổ cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ tháng 11 vừa qua.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung lần này là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng của ông Warnock sẽ giúp củng cố thế đa số mong manh tại Thượng viện và giúp đảng này có ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban chủ chốt tại Quốc hội.

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hòa, việc ứng cử viên Walker giành chiến thắng sẽ giúp tăng cơ hội của đảng này trong việc ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Trong trường hợp ứng cử viên Walker của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện.

Tin mới nhất

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, tại các điểm dân cư ven suối, đồi dốc. Trước tình hình đó, lực lượng công an các địa phương đang tích cực phối hợp cùng chính quyền rà soát, cảnh báo và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

  Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại xã Kha Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1989, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Kinh tế 17/07/2025

(ANTV) - Theo tinh thần chủ trương Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và được cụ thể hóa bởi Nghị quyết 198 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán với hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chính thức bị bãi bỏ. Thay vào đó, hộ kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu thực tế.

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Triển khai chính quyền 2 cấp, việc sáp nhập mở rộng địa bàn xã, phường cũng đã tạo đà phát huy hiệu quả vai trò của chi bộ các khu khố. Đây cũng là cơ hội để sắp xếp lại nhân sự có năng lực, uy tín và hiệu quả. Qua đó, xây dựng cầu nối gắn kết giữa chính quyền với nhân dân được tốt hơn, hiệu quả hơn.

 Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân sau sát nhập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng đã tiên phong triển khai trợ lý ảo AI "Hỏi - Đáp phường Tân Hưng" giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường hành chính “minh bạch - ứng dụng - thân thiện - hiệu quả”.

Từ yêu thương đến tự hào

Từ yêu thương đến tự hào

Văn hóa 17/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, một sân chơi đặc biệt đã được phát động dành riêng cho những em nhỏ có bố hoặc mẹ đang khoác trên mình bộ sắc phục CAND, đó là Cuộc thi viết, vẽ “Con yêu bố mẹ – người chiến sĩ CAND” do Cục Công tác chính trị tham mưu, tổ chức.

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Thế giới 17/07/2025

(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Kha (sinh năm 1999, quê xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang) 8 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Cẩm Nhung, vợ của bị cáo.

Xem thêm