Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 4, 07/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Indonesia thông qua dự luật phạt tù người ngoại tình

(ANTV) - Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật hình sự mới, trong đó cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và cấm sống chung như vợ chồng trước khi kết hôn. Luật mới nhằm bảo vệ các cuộc hôn nhân hợp pháp và chỉ vợ, chồng, cha mẹ hoặc con cái mới có thể trình báo về người có hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nhằm tránh lạm dụng quy định mới cho các mục đích khác.

Luật mới đã được tất cả các đảng chính trị của Indonesia thông qua. Theo đó, những người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân có thể bị phạt tù tới 1 năm và những người chung sống với nhau như vợ chồng trước khi kết hôn có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng. Luật này sẽ áp dụng với công dân Indonesia, cũng như người nước ngoài sống tại quốc đảo này.

Luật hiện nay của Indonesia mới chỉ cấm ngoại tình, chứ chưa cấm quan hệ trước hôn nhân. Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Những năm gần đây, quốc gia này có xu hướng gia tăng các đề xuất ban hành luật liên quan đến đạo đức.

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Trong tháng 12 này, Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Tuyên bố được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đưa ra cho biết, Moskva sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ tới các nước trong diện áp giá trần.

 

Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình bất ổn như hiện nay, Nga có thể giảm sản lượng dầu nhưng không giảm mạnh.

Ông Alexander Novak cho biết thêm, Nga đang thay đổi các chuỗi logistic để ứng phó việc phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Theo ông, Nga đang hợp tác với các nhà buôn nhỏ hơn khi tiến hành giao dịch dầu và đang sử dụng các chương trình bảo hiểm nguồn cung mới.

Giới chức Nga cảnh báo, phương Tây sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng tăng trên thị trường năng lượng, trong khi Moskva dễ dàng tìm ra khách hàng mới có nhu cầu về dầu.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đến Đông Phi

Theo sáng kiến riêng của Ukraine, chuyến tàu đầu tiên chở 25 nghìn tấn ngũ cốc đã cập cảng Gibuti để cung cấp cho nước láng giềng Ethiopia, trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chuyến hàng trên nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”, khác với nỗ lực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc, hay sáng kiến "Ngũ cốc biển đen" giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc. Dự kiến, con tàu thứ hai chở 30.000 tấn lúa mì sẽ đến Ethiopia vào tuần tới. Trong khi đó, con tàu thứ 3 đang chuẩn bị chở 25.000 tấn lúa mì để vận chuyển đến Somalia.

Sáng kiến được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố vào tháng 11 vừa qua, nhằm hỗ trợ những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng lương thực, chủ yếu ở khu vực châu Phi.

Mỹ: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

Cử tri tại bang Georgia của Mỹ, ngày hôm nay đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung. Đây là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện, trong khuôn khổ cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ tháng 11 vừa qua.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung lần này là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng của ông Warnock sẽ giúp củng cố thế đa số mong manh tại Thượng viện và giúp đảng này có ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban chủ chốt tại Quốc hội.

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hòa, việc ứng cử viên Walker giành chiến thắng sẽ giúp tăng cơ hội của đảng này trong việc ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Trong trường hợp ứng cử viên Walker của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện.

 

BT
Thăm dò khán giả