Thứ Sáu, 26/12/2025 14:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia thông qua dự luật phạt tù người ngoại tình

(ANTV) - Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật hình sự mới, trong đó cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và cấm sống chung như vợ chồng trước khi kết hôn. Luật mới nhằm bảo vệ các cuộc hôn nhân hợp pháp và chỉ vợ, chồng, cha mẹ hoặc con cái mới có thể trình báo về người có hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nhằm tránh lạm dụng quy định mới cho các mục đích khác.

Luật mới đã được tất cả các đảng chính trị của Indonesia thông qua. Theo đó, những người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân có thể bị phạt tù tới 1 năm và những người chung sống với nhau như vợ chồng trước khi kết hôn có thể bị phạt tù tối đa 6 tháng. Luật này sẽ áp dụng với công dân Indonesia, cũng như người nước ngoài sống tại quốc đảo này.

Luật hiện nay của Indonesia mới chỉ cấm ngoại tình, chứ chưa cấm quan hệ trước hôn nhân. Indonesia là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới. Những năm gần đây, quốc gia này có xu hướng gia tăng các đề xuất ban hành luật liên quan đến đạo đức.

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Trong tháng 12 này, Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Tuyên bố được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đưa ra cho biết, Moskva sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ tới các nước trong diện áp giá trần.

Phó Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình bất ổn như hiện nay, Nga có thể giảm sản lượng dầu nhưng không giảm mạnh.

Ông Alexander Novak cho biết thêm, Nga đang thay đổi các chuỗi logistic để ứng phó việc phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Theo ông, Nga đang hợp tác với các nhà buôn nhỏ hơn khi tiến hành giao dịch dầu và đang sử dụng các chương trình bảo hiểm nguồn cung mới.

Giới chức Nga cảnh báo, phương Tây sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn ngày càng tăng trên thị trường năng lượng, trong khi Moskva dễ dàng tìm ra khách hàng mới có nhu cầu về dầu.

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đến Đông Phi

Theo sáng kiến riêng của Ukraine, chuyến tàu đầu tiên chở 25 nghìn tấn ngũ cốc đã cập cảng Gibuti để cung cấp cho nước láng giềng Ethiopia, trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chuyến hàng trên nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”, khác với nỗ lực của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc, hay sáng kiến "Ngũ cốc biển đen" giữa Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hợp quốc. Dự kiến, con tàu thứ hai chở 30.000 tấn lúa mì sẽ đến Ethiopia vào tuần tới. Trong khi đó, con tàu thứ 3 đang chuẩn bị chở 25.000 tấn lúa mì để vận chuyển đến Somalia.

Sáng kiến được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố vào tháng 11 vừa qua, nhằm hỗ trợ những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng lương thực, chủ yếu ở khu vực châu Phi.

Mỹ: Gay cấn cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia

Cử tri tại bang Georgia của Mỹ, ngày hôm nay đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung. Đây là bang duy nhất chưa có kết quả bầu cử Thượng viện, trong khuôn khổ cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ tháng 11 vừa qua.

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung lần này là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Đối với đảng Dân chủ, chiến thắng của ông Warnock sẽ giúp củng cố thế đa số mong manh tại Thượng viện và giúp đảng này có ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban chủ chốt tại Quốc hội.

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hòa, việc ứng cử viên Walker giành chiến thắng sẽ giúp tăng cơ hội của đảng này trong việc ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Trong trường hợp ứng cử viên Walker của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Phó Tổng thống Kamala Harris của đảng Dân chủ vẫn là người sẽ giữ lá phiếu mang tính quyết định tại Thượng viện.

Tin mới nhất

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chính trị 26/12/2025

Ngày 25/12/2025, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ngành Du lịch đã trải qua một giai đoạn đầy thử thách với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, khiến hoạt động gần như tê liệt và chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, du lịch Việt Nam đã thể hiện sức sống đặc biệt và khả năng thích ứng nhanh nhạy để hồi sinh mạnh mẽ.

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần; Lần đầu tiên thí điểm dùng thiết bị bay không người lái UAV vận chuyển trong y tế; Mức xử phạt hành vi vi phạm về dịch vụ cho thuê phương tiện từ ngày 1/3/2026....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thái Huy, sinh năm 1992, trú phường Tuy Hòa, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sông Hinh, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc thảo luận nhằm đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh giữa 2 quốc gia.

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai đồng loạt, quyết liệt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ là một chiến dịch mang tính hành động, “Chiến dịch Quang Trung” còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, khi mỗi căn nhà được bàn giao là thêm một mái ấm vững chãi, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự sẻ chia và trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an.

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chiều tối 25/12, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác lập một bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà phải trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.

Xem thêm