Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:18, Thứ 7, 24/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Ngày 23/10, Iran đã đưa Đại sứ Mỹ tại Iraq và 2 nhà ngoại giao khác vào danh sách trừng phạt sau khi Washington có động thái tương tự với Đại sứ Iran tại Baghdad.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Đại sứ Mỹ tại Iraq, Matthew Tueller, có vai trò chính trong vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani. Thông báo cũng nêu rõ Đại sứ Tueller và 2 nhà ngoại giao gồm Steve Fagin và Rob Waller đã tổ chức, tài trợ, chỉ đạo và thực hiện các hành động chống lại các lợi ích của chính phủ và người dân Iran. Tehran đồng thời cáo buộc các quan chức ngoại giao Mỹ hậu thuẫn các nhóm cực đoan.

Trước đó, ngày 22/10, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Đại sứ Iran ở Iraq với lý do quan chức này có vai trò trong việc ủng hộ các nhóm vũ trang, cùng 5 thực thể Iran bị xem là "tìm cách can thiệp bầu cử ở Mỹ".

Mỹ tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

 

Mỹ ngày 23/10 đã quyết định tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được "các báo cáo đáng tin cậy" về nguy cơ tấn công khủng bố.

Trong thông báo, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết dịch vụ lãnh sự sẽ tạm dừng tại Đại sứ quán ở Ankara cũng như các lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul, thành phố Adana (phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ) và thành phố Izmir, ven biển Aegean. Thông báo nêu rõ Washington đã nhận được các thông tin cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố và bắt cóc nhằm vào công dân Mỹ và công dân nước ngoài tại thành phố Istanbul, cũng như nhiều địa điểm khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân nước này nâng cao cảnh giác, đặc biệt tại những nơi thường tụ tập đông người như tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại. Theo người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, thông báo trên được đưa ra sau một báo cáo đánh giá tình hình an ninh hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Nhằm tuyên truyền cho người dân về những tác hại của việc sử dụng túi nilon đối với môi trường, cũng như khuyến khích người dân giảm thiểu sử dụng những loại túi nilon này, một cửa hàng trưng bày các loại túi nhựa vừa mới được mở cửa tại New York, Mỹ, trong bối cảnh thành phố New York mới đây vừa ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon tại các cửa hàng, siêu thị.

Nằm tọa lạc tại trung tâm Quảng trường thời đại, cửa hàng túi nhựa này nhìn giống như bất kỳ các cửa hàng tạp hóa bình thường khác, tuy nhiên điều đặc biệt là những cuộn cơm sushi hay những đồ ăn được trưng bày tại các kệ hàng đều được làm giả từ nhựa.

Bắt đầu từ ngày 19/10 vừa qua, việc sử dụng túi nilon tại các cửa hàng, siêu thị đều bị cấm trên toàn bộ bang New York, Mỹ, trong 1 nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường. Người dân được khuyến khích mang theo túi có thể tái sử dụng, nếu không muốn bị tính thêm phí phạt là 5 xu. Lệnh cấm này lẽ ra phải được ban hành từ ngày 1/3, tuy nhiên, đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Cửa hàng túi nhựa được mở cửa cho công chúng tham quan trong 3 tuần, từ thứ 4 đến thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 22/10. Du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuậht theo từng nhóm nhỏ hoặc xem múa rối sau khi có những trải nghiệm tại cửa hàng.

B.T
Thăm dò khán giả