Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 22/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran giải thích nguyên nhân nhà máy điện hạt nhân dừng hoạt động

(ANTV) -  Liên quan đến việc nhà máy điện hạt nhân Bushehr tạm thời ngừng hoạt động, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran vừa ra tuyên bố cho biết nguyên nhân là "do lỗi kỹ thuật" và sẽ được xử lý trong vài ngày tới.

 

 

Công ty điện lực quốc gia Iran cùng ngày kêu gọi người dân nước này giảm thiểu tiêu thụ điện vào giờ cao điểm do "dự báo nhiệt độ sẽ tăng trong khi việc phát điện bị hạn chế do phải sửa chữa tại nhà máy Bushehr". Theo công ty, việc sửa chữa có thể kéo dài đến hết tuần này.

Nhà máy Bushehr, có công suất 1.000 megawatt điện, là nhà máy do Nga cung cấp các phụ tùng và linh kiện. Tuy nhiên, nguồn cung ứng đã phải chính thức tạm ngừng từ tháng 9/2013. Năm 2016, các công ty Nga và Iran đã bắt đầu xây dựng hai lò phản ứng mới với công suất 1.000 megawatt tại Bushehr, dự kiến trong vòng 10 năm.

 

 

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ngày 20/6 đã hội đàm với Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Sven Koopmans, trao đổi về tình hình xung đột Israel-Palestine.

Trong cuộc hội đàm tại Cairo (Ai Cập), ông Aboul-Gheit cho rằng châu Âu cần có quan điểm thống nhất và nhất quán hơn đối với vấn để các quyền của người Palestine, theo đó Tổng Thư ký AL bày tỏ quan ngại về lập trường của một số quốc gia châu Âu đứng về phía Israel trong các cuộc không kích gần đây vào các vùng lãnh thổ Palestine, trong đó có Dải Gaza.

Cùng ngày, tại cuộc gặp với ông Koopmans, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã nhấn mạnh cần phải nhanh chóng khôi phục tiến trình hòa đàm giữa Israel và Palestine. Ông Shoukry khẳng định Ai Cập sẽ tiếp tục các nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, cũng như hỗ trợ tái thiết và phát triển Dải Gaza. Cairo hy vọng EU sẽ tiếp tục cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết cho người Palestine ở mọi cấp độ.

Về phần mình, ông Koopmans đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông và những nỗ lực không ngừng của Cairo đối với tiến trình hòa giải dân tộc của Palestine. EU mong muốn phối hợp với Ai Cập để hỗ trợ các nỗ lực hiện tại nhằm thúc đẩy lộ trình hòa bình khu vực.

 


 

Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo.  Đây là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại thủ đô Seoul.

Ông Sung Kim nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các đặc phái viên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi ông Sung Kim đảm nhận chức vụ này từ tháng 5. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 3 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 kết thúc vào tuần trước, trong đó bàn thảo đối sách chiến thuật và chiến lược phù hợp/ cũng như đường hướng hành động "cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong tương lai”.

BT
Thăm dò khán giả