Thứ Bảy, 04/04/2026 12:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran hy vọng EU phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Iran đã lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tehran cũng chỉ ra hai vấn đề chính cần được giải quyết là các nghi vấn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và biện pháp bảo đảm kinh tế theo yêu cầu của Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và điều phối viên EU về đàm phán Enrique Mora đang nỗ lực tìm giải pháp. IAEA cũng xác nhận sẽ tới Tehran để đàm phán nhằm đạt được một kế hoạch cụ thể và khả thi.

Tuy vậy, Iran nhấn mạnh, hiện đang có bất đồng với Mỹ và 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức. Các quốc gia này đều đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong ngày 23/11, Mỹ thông báo mở rộng biện pháp trừng phạt đối với Iran, bổ sung 3 quan chức an ninh Iran vào "danh sách đen". Động thái diễn ra sau khi Iran tuyên bố đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow.

Nguồn tin ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ, Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang thảo luận việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu vận chuyển qua đường biển từ Nga ở mức từ 65-70 USD/thùng. Đại sứ của 27 quốc gia EU đang xem xét đề xuất của G7 nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo đó, hầu hết các quốc gia trong EU, trong đó có Pháp và Đức – 2 quốc gia thành viên G7, đều ủng hộ áp dụng mức giá trần, chỉ có Ba Lan và Hungary hoàn toàn phản đối việc áp giá trần và 1 số nước khác chưa nhất trí với mức giá.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga từ ngày 5/12 và sau đó 2 tháng đối với các sản phẩm dầu. Khoảng 70%-85% khối lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga được vận chuyển bằng tàu chở dầu. Kế hoạch áp giá trần là nhằm ngăn chặn các công ty vận tải, công ty bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm vận chuyển dầu mỏ của Nga trên toàn cầu, trừ khi được bán với giá không cao hơn mức trần do G7 và các nước đồng minh đặt ra.

Do các công ty vận tải và bảo hiểm hàng đầu thế giới đều có trụ sở ở các quốc gia G7, nên việc áp giá trần có thể khiến Nga khó có thể bán dầu mỏ với giá cao hơn. Hiện dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Nga, đáp ứng khoảng 10% nguồn cung toàn cầu./.

Tin mới nhất

Những mắt xích ngầm

Những mắt xích ngầm

Phá án 04/04/2026

(ANTV) - Cuộc tổng rà soát nhằm đánh mạnh vào các đường dây bảo kê, lừa đảo và tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép để đưa nạn nhân vào "địa ngục trần gian" nơi đất khách. Phía sau những hứa hẹn "việc nhẹ lương cao" là sự đánh đổi đau đớn bằng tính mạng, tài sản và những bi kịch gia đình không thể cứu vãn. Đây là hồi chuông cảnh báo về thủ đoạn tàn độc của tội phạm mua bán người đang bủa vây những phận người lầm lạc.

Sập bẫy lừa đảo vì lộ thông tin cá nhân trên livestream

Sập bẫy lừa đảo vì lộ thông tin cá nhân trên livestream

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Hiện nay, người dùng mạng xã hội đã quá quen với các phiên livestream bán hàng, tư vấn, mời chào sử dụng các loại dịch vụ qua mạng, tuy nhiên nhiều người không biết rằng những thông tin cá nhân họ để lại công khai trong quá trình tương tác chính là miếng mồi ngon cho tội phạm mạng.

Đánh bom liều chết tại Pakistan

Đánh bom liều chết tại Pakistan

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Một vụ đánh bom liều chết vừa xảy ra tại quận Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan tối qua (2/4), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, cùng nhiều người khác bị thương.

 Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu tại Israel và vùng Vịnh

Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu tại Israel và vùng Vịnh

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Iran hôm 3/4 tiếp tục gia tăng các đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh, trong bối cảnh Mỹ phát đi cảnh báo cứng rắn về khả năng mở rộng chiến dịch quân sự.

Làm rõ trách nhiệm khi để thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

Làm rõ trách nhiệm khi để thực phẩm bẩn tuồn vào trường học

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc thịt lợn nhiễm bệnh tuồn vào trường học, ngày 31/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra yêu cầu các trường chỉ được tiếp tục ký kết, sử dụng dịch vụ nếu nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ quy định. Hiện nay, ngành giáo dục Hà Nội đã yêu cầu hơn 2.900 trường học rà soát toàn bộ nguồn thực phẩm bán trú.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4

Điểm tin 04/04/2026

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; Tích cực hỗ trợ 556 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Trung Đông; Trả lại giờ tự học, chấm dứt áp lực học thêm;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/4.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Chính trị 03/04/2026

(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.

Bộ Công an thông tin về một số vụ án trọng điểm

Bộ Công an thông tin về một số vụ án trọng điểm

Pháp luật 03/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Xem thêm