Thứ Bảy, 25/04/2026 02:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran hy vọng EU phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Iran đã lên tiếng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tehran cũng chỉ ra hai vấn đề chính cần được giải quyết là các nghi vấn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và biện pháp bảo đảm kinh tế theo yêu cầu của Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và điều phối viên EU về đàm phán Enrique Mora đang nỗ lực tìm giải pháp. IAEA cũng xác nhận sẽ tới Tehran để đàm phán nhằm đạt được một kế hoạch cụ thể và khả thi.

Tuy vậy, Iran nhấn mạnh, hiện đang có bất đồng với Mỹ và 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức. Các quốc gia này đều đã bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong ngày 23/11, Mỹ thông báo mở rộng biện pháp trừng phạt đối với Iran, bổ sung 3 quan chức an ninh Iran vào "danh sách đen". Động thái diễn ra sau khi Iran tuyên bố đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow.

Nguồn tin ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ, Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang thảo luận việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu vận chuyển qua đường biển từ Nga ở mức từ 65-70 USD/thùng. Đại sứ của 27 quốc gia EU đang xem xét đề xuất của G7 nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Theo đó, hầu hết các quốc gia trong EU, trong đó có Pháp và Đức – 2 quốc gia thành viên G7, đều ủng hộ áp dụng mức giá trần, chỉ có Ba Lan và Hungary hoàn toàn phản đối việc áp giá trần và 1 số nước khác chưa nhất trí với mức giá.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga từ ngày 5/12 và sau đó 2 tháng đối với các sản phẩm dầu. Khoảng 70%-85% khối lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga được vận chuyển bằng tàu chở dầu. Kế hoạch áp giá trần là nhằm ngăn chặn các công ty vận tải, công ty bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm vận chuyển dầu mỏ của Nga trên toàn cầu, trừ khi được bán với giá không cao hơn mức trần do G7 và các nước đồng minh đặt ra.

Do các công ty vận tải và bảo hiểm hàng đầu thế giới đều có trụ sở ở các quốc gia G7, nên việc áp giá trần có thể khiến Nga khó có thể bán dầu mỏ với giá cao hơn. Hiện dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất của Nga, đáp ứng khoảng 10% nguồn cung toàn cầu./.

Tin mới nhất

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.

Xem thêm