Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran kêu gọi có sự đảm bảo về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố nước này sẽ nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận liên quan chương trình hạt nhân nếu nhận được đảm bảo phía Mỹ không một lần nữa rút khỏi thỏa thuận này.

Trong tuyên bố trước thềm chuyến thăm Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ trong tuần này, ông Raisi cho biết Mỹ đã từng phá vỡ cam kết liên quan thỏa thuận một cách đơn phương, do đó Iran thiếu tin tưởng Mỹ, đó là lý do tại sao nếu không có sự đảm bảo, thì sẽ không có sự tin tưởng.

Trong khi đó, ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay ông không loại trừ khả năng diễn ra cuộc họp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới tại New York bên lề tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Kanaani bác bỏ khả năng tiến hành cuộc gặp song phương giữa các quan chức Iran và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ý định tái tranh cử vào năm 2024

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lạc quan trước sự phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới, đồng thời nhắc lại ý định tranh cử tái nhiệm vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng hiện vẫn "quá sớm" để quyết định chắc chắn ông có tái tranh cử hay không.

Ông Biden cũng tuyên bố dịch COVID-19 ở Mỹ "đã kết thúc", mặc dù "vẫn còn nhiều việc phải làm" để đối phó với căn bệnh này. Ông đồng thời bày tỏ lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ, lưu ý thị trường việc làm đang tăng trưởng tốt và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, khẳng định chính quyền của ông sẽ khống chế được lạm phát.

Về cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới, Tổng thống Biden vẫn tỏ ra lạc quan dù các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ mất quyền kiểm soát ít nhất một viện của Quốc hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Giới quan sát nhận định để bảo toàn thế kiểm soát lưỡng viện như hiện tại, đảng Dân chủ và Tổng thống Biden sẽ phải xử lý tốt rất nhiều thách thức đối nội và đối ngoại như kinh tế, bạo lực súng đạn, xung đột Nga - Ukraine.

Quan chức Liên hợp quốc, EU thảo luận về tình hình Ukraine

Văn phòng báo chí Liên hợp quốc ngày 18/9 thông báo, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhằm thảo luận cuộc xung đột ở Ukraine và tác động của cuộc chiến ở cấp khu vực và toàn cầu.

Cũng liên quan tới tình hình ở Ukraine, cùng ngày, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng ông không kỳ vọng các cuộc gặp ở London sẽ mang lại ý tưởng mới cho các giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ngày 19/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định triển vọng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nay là rất thấp, song Liên hợp quốc sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc gặp này.

Ông Guterres nhấn mạnh việc tổ chức cuộc gặp sẽ phụ thuộc vào mong muốn của Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Ông Guterres cũng bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt  thỏa thuận rộng hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tù binh chiến tranh.

BT
Thăm dò khán giả