Thứ Năm, 08/01/2026 00:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran kêu gọi có sự đảm bảo về thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố nước này sẽ nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận liên quan chương trình hạt nhân nếu nhận được đảm bảo phía Mỹ không một lần nữa rút khỏi thỏa thuận này.

Trong tuyên bố trước thềm chuyến thăm Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ trong tuần này, ông Raisi cho biết Mỹ đã từng phá vỡ cam kết liên quan thỏa thuận một cách đơn phương, do đó Iran thiếu tin tưởng Mỹ, đó là lý do tại sao nếu không có sự đảm bảo, thì sẽ không có sự tin tưởng.

Trong khi đó, ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho hay ông không loại trừ khả năng diễn ra cuộc họp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới tại New York bên lề tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Kanaani bác bỏ khả năng tiến hành cuộc gặp song phương giữa các quan chức Iran và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ý định tái tranh cử vào năm 2024

Ngày 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lạc quan trước sự phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới, đồng thời nhắc lại ý định tranh cử tái nhiệm vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng hiện vẫn "quá sớm" để quyết định chắc chắn ông có tái tranh cử hay không.

Ông Biden cũng tuyên bố dịch COVID-19 ở Mỹ "đã kết thúc", mặc dù "vẫn còn nhiều việc phải làm" để đối phó với căn bệnh này. Ông đồng thời bày tỏ lạc quan về tình hình kinh tế Mỹ, lưu ý thị trường việc làm đang tăng trưởng tốt và nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, khẳng định chính quyền của ông sẽ khống chế được lạm phát.

Về cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới, Tổng thống Biden vẫn tỏ ra lạc quan dù các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ mất quyền kiểm soát ít nhất một viện của Quốc hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Giới quan sát nhận định để bảo toàn thế kiểm soát lưỡng viện như hiện tại, đảng Dân chủ và Tổng thống Biden sẽ phải xử lý tốt rất nhiều thách thức đối nội và đối ngoại như kinh tế, bạo lực súng đạn, xung đột Nga - Ukraine.

Quan chức Liên hợp quốc, EU thảo luận về tình hình Ukraine

Văn phòng báo chí Liên hợp quốc ngày 18/9 thông báo, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhằm thảo luận cuộc xung đột ở Ukraine và tác động của cuộc chiến ở cấp khu vực và toàn cầu.

Cũng liên quan tới tình hình ở Ukraine, cùng ngày, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng ông không kỳ vọng các cuộc gặp ở London sẽ mang lại ý tưởng mới cho các giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Ngày 19/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định triển vọng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nay là rất thấp, song Liên hợp quốc sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc gặp này.

Ông Guterres nhấn mạnh việc tổ chức cuộc gặp sẽ phụ thuộc vào mong muốn của Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Ông Guterres cũng bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt  thỏa thuận rộng hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tù binh chiến tranh.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm