Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:25, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran ký bản ghi nhớ về việc gia nhập SCO

(ANTV) - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Tehran sẽ theo đuổi tư cách thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong bối cảnh việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 lâm vào thế bế tắc.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Iran đã ký một bản ghi nhớ về việc gia nhập SCO. Chính quyền Tehran nhấn mạnh muốn “tận dụng tối đa sức mạnh kinh tế và năng lực khu vực” của các nước thành viên SCO “vì lợi ích quốc gia của Iran". Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh SCO trong tuần này ở thành phố Samarkand (Uzbekistan) sẽ giới thiệu thành viên mới.

Là 1 trong 4 nước quan sát viên của SCO, Iran đã đăng ký trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức này vào năm 2008, tuy nhiên nỗ lực của Nhà nước Hồi giáo đã bị chậm lại do các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ áp đặt đối với chương trình hạt nhân của Tehran. SCO - gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 nước Trung Á thuộc Liên Xô trước đây (Kazakhstan, Kyrgyzstan,Tajikistan, Uzbekistan) được thành lập vào năm 2001 với tư cách là một tổ chức chính trị, kinh tế và an ninh để cạnh tranh với các thể chế phương Tây.

Bão Muifa đổ vào miền Đông Trung Quốc

Ngày 15/9, bão Muifa, đã đổ vào quận Phụng Hiền, thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc. Ước tính khoảng 1,6 triệu người phải sơ tán và nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến do ảnh hưởng của bão.

Với sức gió 125 km/h, bão Muifa là cơn bão mạnh nhất đổ vào Thượng Hải kể từ khi các cơ quan chức năng bắt đầu theo dõi bão vào năm 1949. Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo về thương vong do bão gây ra.

Ít nhất 426.000 người đã phải sơ tán tại Thượng Hải và 1,2 triệu người được đưa đến các nơi trú ẩn tạm thời ở tỉnh Chiết Giang lân cận. Mưa lớn gây tắc nghẽn giao thông và lũ lụt tại một số khu vực. Trong khi đó, việc di chuyển bằng đường hàng không đang dần hoạt động trở lại tại Thượng Hải, khi bão Muifa di chuyển về phía Bắc. Cơ quan Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết bão Muifa đã đi vào tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc và gió đã suy yếu xuống còn khoảng 90 km/h.

Armenia công bố thỏa thuận ngừng bắn với Azerbaijan

Các quan chức an ninh Armenia ngày 14/9, đã công bố một lệnh ngừng bắn với Azerbaijan sau 2 ngày giao tranh gần khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Theo tuyên bố của Hội đồng An ninh Armenia, lệnh ngừng bắn mới có hiệu lực từ 20h ngày 14/9 (giờ địa phương, tức 23h ngày 14/9 theo giờ Hà Nội). Thỏa thuận mới nhất này được đưa ra sau khi thỏa thuận trước đó do phía Nga làm trung gian đã đổ vỡ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Azerbaijan chưa xác nhận lệnh ngừng bắn này.

Đụng độ đã nổ ra giữa quân đội Armenia và Azerbaijan vào đêm 12/9, đánh dấu bước leo thang trong căng thẳng đã kéo dài hàng thập kỷ giữa 2 bên liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Cuộc đụng độ diễn ra trong ngày 13/9, đã làm ít nhất 50 binh sỹ Azerbaijan và 49 binh sỹ Armenia đã thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả