Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 5, 27/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran mở rộng danh sách trừng phạt đối với Liên minh châu Âu

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran thông báo nước này đã mở rộng danh sách trừng phạt đối với Liên minh châu Âu (EU), theo đó bổ sung 8 thực thể và 12 cá nhân vào danh sách này.

 
Trong danh sách mới nêu trên của Iran có các thành viên của Nghị viện châu Âu, Quốc hội Pháp, Tổng biên tập tờ báo Bild của Đức và người đứng đầu các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại EU.
 
Động thái này của Tehran là nhằm đáp trả việc EU ngày 17/10 áp đặt trừng phạt với 11 cá nhân và 4 thực thể Iran, cho rằng Iran đã vi phạm nhân quyền trong việc ứng phó với làn sóng biểu tình đang diễn ra tại nước này.
 
Theo đó, những cá nhân và thành viên của các thực thể bị trừng phạt sẽ bị EU cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản. Mỹ, Anh và Canada trước đó cũng đã áp đặt trừng phạt với các cá nhân và thực thể tại Iran.
 
Chính phủ Anh hoãn công bố kế hoạch ngân sách
 
 
Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo sẽ hoãn công bố dự thảo ngân sách sang ngày 17/11 tới, thay vì ngày 31/10 như kế hoạch ban đầu. Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt nhận định sự trì hoãn này là phù hợp với tình hình hiện nay.
 
Trong bối cảnh Anh vừa có Thủ tướng mới và vì triển vọng ổn định dài hạn của nền kinh tế, việc trì hoãn công bố hơn 2 tuần là cách tốt nhất để đảm bảo chính phủ đưa ra quyết định đúng đắn. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính phủ là ổn định kinh tế và phục hồi lòng tin, do đó kế hoạch tài chính trong trung hạn sẽ đóng vai trò rất quan trọng.
 
Bộ trưởng Hunt khẳng định kế hoạch này cũng phải dựa trên những dự báo kinh tế và tài chính công chính xác nhất, vì vậy ông và Thủ tướng quyết định công bố kế hoạch vào tháng 11 và đây sẽ trở thành dự thảo ngân sách mùa Thu.
BT
Thăm dò khán giả