Thứ Tư, 21/01/2026 16:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Iran, Mỹ nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, các quan chức nước này cùng với Mỹ đã có cuộc gặp gián tiếp với sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU), nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 8 về thỏa thuận hạt nhân Iran được khởi động hôm 04/8 tại Vienna, Áo.

Giới chuyên gia không kỳ vọng cuộc gặp sẽ đạt được kết quả đột phá do cả Mỹ và Iran đều chưa sẵn sàng nhượng bộ lẫn nhau. Điều này cũng được thể hiện phần nào qua tuyên bố cứng rắn của hai bên. Cụ thể trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Trưởng đoàn đàm phán của Iran cho rằng Mỹ cần thể hiện sự chín chắn và trách nhiệm. Còn về phần mình, phát ngôn viên Nhà Trắng phụ trách về an ninh nhấn mạnh Mỹ không thể mãi chờ đợi Iran.

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban châu Âu kêu gọi Iran và Mỹ thực hiện một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn thỏa thuận bằng việc đưa ra  những quyết định rõ ràng và dứt khoát đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả.

Liên quan đến vấn đề này, nhóm E3 – gồm 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức - đã kêu gọi Iran không đưa ra những yêu cầu phi thực tế nằm ngoài phạm vi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), vốn là thỏa thuận hạt nhân đã được Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Các nước EU phê chuẩn thỏa thuận cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ

Các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã chính thức thông qua kế hoạch khẩn cấp của khối nhằm cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ, trong bối cảnh các nước đang cố gắng tiết kiệm nhiên liệu cho mùa Đông tới do nguồn cung khan hiếm.

Theo thông báo của CH Séc, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, thỏa thuận này đã được các nước EU phê chuẩn trong ngày 5/8, ngoại trừ Hungary và Ba Lan.

Tuần trước, các nước EU đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga trước thềm mùa Đông. Tuy nhiên, Hungary là quốc gia duy nhất phản đối thỏa thuận này. Nước này hiện đang đàm phán với Nga để nhập khẩu thêm khí đốt. Trong khi đó, Ba Lan cũng không phê chuẩn thỏa thuận dù tuần trước ủng hộ kế hoạch này.

Tin mới nhất

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Giữ vững trận tuyến an ninh

Giữ vững trận tuyến an ninh

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng . Trong thời điểm này, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được lực lượng Công an đảm bảo ở mức cao nhất.

Xem thêm