Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 3, 25/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Iran nhận được thông điệp trở lại đàm phán hạt nhân của Mỹ

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian ngày 24/10, cho biết nước này đã nhận được thông điệp của Mỹ và sẽ thực hiện các bước trong ranh giới đỏ.

 
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này khẳng định Iran sẽ không nhượng bộ với phía Mỹ đồng thời yêu cầu Washington phải tuân thủ các cam kết, đặc biệt là những cam kết gần đây thông qua hòa giải viên EU.
 
Ông Amirabdollahian cũng lưu ý rằng Tehran sẽ thực hiện các hành động dựa trên logic và trong khuôn khổ thỏa thuận, Iran sẽ không bao giờ rời khỏi bàn đàm phán.
 
Tuyên bố của ông Amirabdollahian đưa ra sau khi nước này nhận được một thông điệp từ Mỹ đang gấp rút đạt được thỏa thuận với Iran. Tuy nhiên, Iran cho rằng thông điệp này đang mâu thuẫn khi Mỹ nói các cuộc đàm phán bế tắc, vẫn áp đặt các lệnh trừng phạt Iran trong khi gửi thông điệp sẽ trở lại đàm phán.
 
Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được tổng thống mới
 
 
Quốc hội Liban đã thất bại lần thứ 4 trong việc chọn người kế nhiệm Tổng thống Michel Aoun sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/10 tới. Việc không bầu được tổng thống khiến quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong khủng hoảng tài chính sâu sắc này phải đối mặt với nguy cơ khoảng trống quyền lực.
 
Trong cuộc bỏ phiếu mới tình trạng chia rẽ vẫn diễn ra và không có ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của 86 nghị sĩ trong Quốc hội gồm 128 thành viên để giành chiến thắng. Ứng cử viên sáng giá nhất là nghị sĩ Michel Moawad chỉ giành được 39 phiếu, trong khi người về thứ hai chỉ nhận được 10 phiếu. Có tới 50 nghị sĩ bỏ phiếu trắng .
 
Trước tình hình trên, Chủ tịch Quốc hội Libang cho biết đã ấn định phiên họp tiếp theo vào ngày 27/10 tới để bầu nhà lãnh đạo mới của đất nước. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ của đa số trước khi Tổng thống Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.
 
Trước đây, Liban cũng có một số lần rơi vào tình trạng không có tổng thống. Tuy nhiên tình trạng bế tắc lần này sẽ gây ra nhiều lo ngại hơn trong bối cảnh Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.
 
BT
Thăm dò khán giả