Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:54, Thứ 2, 28/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

IS tấn công nhằm vào cảnh sát Israel

(ANTV) - Sáng nay 28/3, tổ chức khủng bố quốc tế "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại thành phố Hadera, miền Trung Israel ngày hôm qua làm 2 cảnh sát thiệt mạng và 10 người bị thương.

Trong tuyên bố trên twitter, IS khẳng định đã giết hại hai thành viên của lực lượng cảnh sát Israel. Về phần mình, cảnh sát Israel đã tiêu diệt hai tay súng A rập tiến hành vụ tấn công và nhờ đó đã ngăn chặn được một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn hơn.

Hiện giới chức quốc phòng cùng giới chức quân đội, cảnh sát và tình báo Israel đang đánh giá tình hình an ninh. Trong khi ngoại trưởng Mỹ Athony Blinken người đang ở thăm Israel đã lên án vụ tấn công và khẳng định sẽ đoàn kết với Tel aviv trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mỹ thúc đẩy quan hệ giữa Israel với các quốc gia Arab

Vụ tấn công của IS diễn ra đúng vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Blinken có cuộc gặp chung với người đồng cấp Israel cùng 4 quốc gia Arab ở miền Nam Israel để thảo luận về tình hình an ninh, tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nhà nước Do Thái với các nước Arab, cũng như vấn đề hạt nhân Iran vốn đang là mối quan tâm chính của Tel Aviv.

Hội nghị tại Negev có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng nước chủ nhà Israel và người đồng cấp 4 nước A rập đã bình thường hóa quan hệ với Israel là các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE, Bahrain, UAE, Ai Cập và Maroc.

Đây là hội nghị hiếm hoi được tổ chức và dự kiến kéo dài trong hai ngày. Trong đó, người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel với các nước Ả rập cũng như đưa ra đảm bảo với Tel Aviv về vấn đề hạt nhân Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JPCOA) vốn bị Israel phản đối đang ở giai đoạn nước rút.

Trước thềm Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng đã có các cuộc gặp với riêng rẽ với Thủ tướng Israel và người đồng cấp nước chủ nhà Yair Lapid nhằm trấn an quốc gia Trung Đông về việc sẽ đảm bảo Iran không phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả