Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel chế tạo mực in làm từ gỗ dùng in 3D

(ANTV) - Liệu một chiếc máy in 3D có đủ để bạn tạo ra một chiếc ghế, bàn hoặc giá sách bằng gỗ mới. Khả năng này đang dần trở thành hiện thực khi các nhà khoa học Israel đã phát triển một loại mực in làm từ gỗ. Sau khi được in 3D, loại mực này sẽ khô tạo nên các sản phẩm theo thiết kế đã được sắp đặt trước.

Các nhà khoa học Israel phát triển vật liệu mới này từ bột gỗ, nước, cellulose và chất kết dính tự nhiên chiết xuất từ thực vật để làm hồ bột đóng vai trò như mực in 3D. Khi chất lỏng trong mực bay hơi, vật liệu sẽ khô đi và thay đổi hình dạng.

Bằng cách in 3D theo một mẫu nhất định, đồng thời kiểm soát số lớp và tốc độ in, nhóm nghiên cứu có thể khiến gỗ cong như ý muốn. Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể tái chế và phân hủy tự nhiên.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã in các mô hình 3D có hình dạng yên ngựa, mái vòm và hình xoắn ốc, nhưng với sự phát triển hơn nữa trong tương lai, họ hy vọng kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo ra các vật dụng phức tạp hơn như đồ nội thất gia đình.

Nam Phi: Độc đáo cuộc đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Ở Nam Phi vừa diễn ra một cuộc đua xe hết sức độc đáo, đó là cuộc đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời.

Cung đường năm nay dài gần 1.400 km, nối giữa hai thành phố lớn của Nam Phi là Johannesburg và Cape Town. Khoảng 20 đội chơi đến từ các nơi trên thế giới đã tham gia cuộc đua thú vị này. Các tay đua cho biết, sự kiện này là dịp lý tưởng để xe chạy bằng điện mặt trời đến gần hơn với công chúng.

Năm nay, đội vô địch là Sun Chaser đến từ Hà Lan, đây là năm thứ tư đội đua này giành chiến thắng tại giải đua xe năng lượng mặt trời độc đáo này.

Thăm dò khán giả