Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:40, Thứ 2, 17/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Israel liên tiếp không kích Dải Gaza

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Dải Gaza, đêm 16/5,  máy bay chiến đấu của Israel đã oanh tạc khu vực này, hàng chục quả tên lửa đã đánh vào những khu vực khác nhau của vùng lãnh thổ ven biển đông dân cư. 

Trước tình hình căng thẳng tại Dải Gaza, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine, lãnh đạo ba nước Malaysia và Indonesia và Brunei ngày 16/5 cũng đã ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm và gây hấn của Israel đối với người dân  Palestine, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với sự chiếm đóng trái phép của Israel trên lãnh thổ Bờ Tây bao gồm Đông Jerusalem.

Tuyên bố chung lên án sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo và nhân quyền, đồng thời kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa, ngưng tấn công chống lại dân thường và tiến hành những bước đi để giảm căng thẳng và duy trì luật pháp và trật tự quốc tế. Tuyên bố hối thúc hai bên chấp nhận sự hiện diện tạm thời của quốc tế tại thành phố Al-Quds, nhằm giám sát sự chấm dứt hành vi thù địch trên lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine.

Ba nhà lãnh đạo hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hành động khẩn cấp và sử dụng tất cả các biện pháp có thể nhằm đảm bảo sự an toàn và bảo vệ người dân Palestine trên khắp lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Cùng ngày, tại cuộc họp bất thường của Ủy ban điều hành Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Bộ ngoại giao Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC trong việc giải quyết vấn đề của người Palestine. Theo đó kêu gọi tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế cũng như các tổ chức HĐBA LHQ đấu tranh trước hành động bạo lực tại Dải Gaza./.

BT
Thăm dò khán giả