Chủ Nhật, 11/01/2026 06:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel nhất trí ngừng bắn với Hamas

(ANTV) - Israel và phong trào Hamas ngày 20/5 tuyên bố ngừng bắn ở Dải Gaza, bắt đầu từ 2 giờ sáng hôm nay (21/5) theo đề xuất của Ai Cập. 

Trước đó, nội các Israel đã nhất trí ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện ở Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian. Thỏa thuận này sẽ chấm dứt cuộc xung đột khốc liệt nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Xung đột Israel - Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần qua, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Tình hình vốn căng thẳng do các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu dân cư gần Thành cổ Jerusalem đã bùng phát tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền.

Những vụ đụng độ tại đền thờ Al Aqsa và các khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã hàng nghìn quả rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng nhiều cuộc không kích vào Dải Gaza.

Trong 11 ngày qua, các cuộc không kích của Israel đã khiến 232 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 60 trẻ em. Ngoài ra, đã có 40 trường học và ít nhất 4 bệnh viện bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần; 18 tòa nhà, trong đó có 4 tòa nhà cao tầng đã bị phá hủy và hơn 350 tòa nhà bị hư hại; trên 34.000 người mất nhà cửa. Còn về phía Israel, 12 người đã thiệt mạng./.

Mỹ, Anh hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas 

Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas đã chính thức có hiệu lực, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh đồng thời cam kết sớm khôi phục hỗ trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn đạt được giữa Israel và các tay súng Hamas Ông Biden cho biết Washington sẽ cùng Liên hợp quốc và các nhân tố quốc tế khác khôi phục nhanh chóng hỗ trợ nhân đạo và thống nhất sự hỗ trợ quốc tế đối với người dân tại Dải Gaza cũng như những nỗ lực tái thiết Gaza.

Ông Biden nhấn mạnh sẽ thực hiện điều này với sự hợp tác đầy đủ với Chính quyền Palestine (PA). Ông cũng gửi lời chia buồn chân thành tới tất cả những gia đình đã mất đi người thân, ở cả Israel và Palestine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh lên tiếng hoan nghênh, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hợp tác để duy trì lệnh ngừng bắn một cách bền vững và chấm dứt bạo lực trong khu vực.

Trong khi đó, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNWRA) ra lời kêu gọi viện trợ khẩn cấp 38 triệu USD cho các nhu cầu nhân đạo ở Gaza do xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm