Thứ Ba, 21/10/2025 17:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel sắp mở chiến dịch an ninh quy mô lớn

(ANTV) - Sau khi liên tiếp xảy ra các vụ đụng độ bạo lực ở Đông Jerusalem và Bờ Tây, Israel đã quyết định cho tái ngũ 4 đại đội cảnh sát biên phòng dự bị và chuẩn bị mở chiến dịch an ninh quy mô lớn ở các vùng lãnh thổ Palestine.

Bộ trưởng Công an Israel cho biết, an ninh ở Đông Jerusalem đang "rất nghiêm trọng" nhưng cảnh sát đã kiểm soát được tình hình. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng đã ra lệnh tăng cường lực lượng tới các điểm nóng xung đột. Hiện 10 đại đội cảnh sát biên phòng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với căng thẳng leo thang.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Israel cho biết, đã đóng cửa khẩu Jalamah ở phía Bắc Bờ Tây sau khi xảy ra vụ người Palestine nổ súng tại đây. Vụ nổ súng không gây thương vong và các lực lượng an ninh Israel hiện đang truy tìm nghi phạm.

Trong nhiều tháng qua, khu vực Bờ Tây chứng kiến nhiều vụ xung đột giữa quân đội Israel và người Palestine. Mới đây nhất, ngày 12/10 đụng độ xảy ra giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem đã làm một thanh niên Palestine thiệt mạng.

Liên hợp quốc kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen

Ngày 13/10, các quan chức Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, trong bối cảnh cuộc chiến tàn khốc kéo dài 7 năm qua giữa chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã tàn phá nặng nề quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian giữa các phe phái đối địch ở Yemen, có hiệu lực từ ngày 2/4 và được gia hạn 2 lần, đã hết hạn vào ngày 2/10 khi chính phủ Yemen và lực lượng Houthi không đạt được thỏa thuận để thực hiện lệnh ngừng bắn thêm 6 tháng nữa.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Hans Grundberg, cho biết các bên đã thể hiện sự kiềm chế kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào ngày 2/10 và không xảy ra tình trạng bạo lực leo thang đáng kể.

Trong khi đó, phát biểu từ Yemen, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo, bà Joyce Msuya, đã lên án cuộc xung đột ở Yemen vốn gây ra nhiều đau thương cho người dân nước này. Bà Msuya nhấn mạnh vì lợi ích của người dân, bà kêu gọi các bên tránh leo thang bạo lực và cùng với Đặc phái viên LHQ Grundberg tiến tới thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và mở rộng.

Mỹ bắt đầu trục xuất người di cư Venezuela sang Mexico

Mỹ đã trục xuất nhóm người di cư Venezuela đầu tiên về Mexico vào ngày hôm qua 13/10, chưa đầy 24 giờ sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden công bố đạt thỏa thuận với quốc gia láng giềng Mexico về vấn đề này.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, những người di cư vượt biên bất hợp pháp từ Mexico sang Mỹ đã bị đưa trở lại biên giới phía Nam. Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết khoảng 300 người Venezuela đã bị trục xuất trong ngày 12/10 sau khi thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico được công bố.

Trước đó, chính phủ hai nước ngày 12/10 đã nhất trí rằng Mỹ sẽ tiếp nhận 24.000 người di cư Venezuela nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua một cơ chế hợp pháp tương tự như chương trình đã áp dụng cho người di cư Ukraine, đồng thời trục xuất những người nhập cảnh bất hợp pháp qua biên giới phía Nam. Biện pháp mới có hiệu lực ngay lập tức.

Để nhập cảnh hợp pháp, họ phải vượt qua kiểm tra an ninh sinh trắc học, tiêm chủng và nộp đơn xin nhập cảnh được bảo trợ bởi một cá nhân hoặc tổ chức có trụ sở tại Mỹ. Những người đã bị trục xuất trong 5 năm qua hoặc trước ngày 12/10, hay nhập cảnh bất hợp pháp vào Mexico hoặc Panama sau ngày 12/10, sẽ không thể nộp đơn. Ước tính mỗi ngày sẽ có khoảng 1.000 người Venezuela sẽ bị trục xuất sang Mexico. Với kế hoạch này, Chính phủ Mỹ và Mexico hy vọng có thể ngăn dòng người di cư từ Venezuela đến Bắc Mỹ bằng đường bộ nguy hiểm.

WB cảnh báo thế giới có thể rơi vào suy thoái toàn cầu vào năm 2023

Ngày 13/10, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần "một cách nguy hiểm" đến suy thoái do lạm phát, lãi suất tăng và gánh nặng nợ ngày càng tăng ảnh hưởng tới các nước đang phát triển.

WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 từ 3% xuống 1,9%, mức gần nguy hiểm với suy thoái kinh tế thế giới. Theo ông Malpass, vấn đề lạm phát, lãi suất tăng và việc cắt dòng vốn đến các nước đang phát triển đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nghèo.

Ông nhận định cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu có thể xảy ra theo một số trường hợp nhất định. Trong nghiên cứu công bố vào giữa tháng 9/2022 vừa qua, WB cảnh báo rằng nếu các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thế giới có thể tiến tới cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 2023, với dự báo tăng trưởng chỉ đạt 0,5%.

Tin mới nhất

Mưa lớn, dông lốc tại Tây Ninh làm 1 người chết

Mưa lớn, dông lốc tại Tây Ninh làm 1 người chết

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Hồi 13h chiều nay (21/10), tâm bão ở khoảng 17,5 độ vĩ Bắc, 112,2 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 450km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9 - 10, giật cấp 12. Bão di chuyển theo hướng Tây Nam, với tốc độ 10 - 15 km/h.

Bão số 12 tiếp tục đổi hướng

Bão số 12 tiếp tục đổi hướng

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, bão số 12 vẫn duy trì cường độ, tuy nhiên lại tiếp tục đổi hướng. Hồi 7h sáng nay, tâm bão ở khoảng 18,0 độ vĩ Bắc – 112,6° độ kinh Đông, cách Hoàng Sa khoảng 130km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 9–10 (75–102 km/h), giật cấp 12, di chuyển hướng Tây 20 km/h.

Nứt núi đe dọa 61 hộ dân xã Ba Vinh, tỉnh Quảng Ngãi

Nứt núi đe dọa 61 hộ dân xã Ba Vinh, tỉnh Quảng Ngãi

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Trong mùa mưa lũ năm nay, người dân dưới chân núi Gò Oát, thôn Ba Lang, xã Ba Vinh, tỉnh Quảng Ngãi rất lo lắng khi trên sườn núi xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Qua thời gian, các vết nứt ngày càng mở rộng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, đe dọa trực tiếp đến người dân sinh sống phía dưới chân núi.

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Chính trị 21/10/2025

(ANTV) - Những ngôi nhà nhân ái được dựng lên, những giá trị nhân văn ngày càng được lan tỏa. Nhiệm kỳ vừa qua, lực lượng Công an nhân dân đã huy động gần 2.000 tỷ đồng với sự tham gia tích cực, đồng lòng của hơn 30.000 lượt cán bộ chiến sĩ, xây dựng 30.420 căn nhà cùng nhiều bệnh viện, trường học tại Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hòa Bình và các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Đó là những minh chứng sống động, khẳng định tinh thần đồng hành lúc dân cần, lúc dân khó có Công an, hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Xem thêm