Thứ Hai, 29/12/2025 16:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tấn công tên lửa vào Syria gây thương vong

(ANTV) - Hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA) dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, Israel đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa từ hướng Cao nguyên Golan, nhằm vào một số địa điểm trong khu vực lân cận thủ đô Damascus của Syria.

Lực lượng phòng không Syria đã đối phó với cuộc tấn công và bắn hạ một số tên lửa, tuy nhiên vụ tấn công đã khiến 3 binh sĩ nước này thiệt mạng và 7 người khác bị thương, bên cạnh một số thiệt hại về vật chất.

Trong những năm qua, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các địa điểm của quân đội Syria, các căn cứ quân sự của Iran và đồng minh Hezbollah được triển khai trên lãnh thổ Syria.

Tháng 6 vừa qua, Không quân Israel đã ném bom Sân bay quốc tế Damascus, gây thiệt hại nghiêm trọng và khiến sân bay phải ngừng hoạt động trong hai tuần.

Vào thời điểm đó, Israel tuyên bố rằng, vụ tấn công nhằm vào các kho đạn dược ở khu vực lân cận sân bay, thuộc lực lượng Hezbollah của Lebanon và Iran.

Nội các Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức

Ngày 22/7, Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cùng 17 bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe.

Cùng ngày, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Sri Lanka.

Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết ông Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng và sẽ kiêm nhiệm Bộ trưởng Hành chính công, Nội vụ, Hội đồng các tỉnh và chính quyền địa phương của Sri Lanka.

Cuộc khủng hoảng ngoại tệ cùng với dịch bệnh COVID-19 đã khiến Sri Lanka rơi vào cảnh thiếu điện kéo dài và lạm phát tăng cao. Quốc gia với 22 triệu dân này cũng trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Sri Lanka đang vay Trung Quốc ít nhất 5 tỷ USD, vay Ấn Độ 3,8 tỷ USD, Nhật Bản 3,5 tỷ USD, và 1 tỷ USD từ các nước giàu khác.

Hàng nghìn người muốn Thủ tướng Anh Boris Johnson trở lại cuộc đua

Hơn 4.000 người ủng hộ đảng Bảo thủ ở Anh đã ký một bản kiến nghị yêu cầu trao cơ hội tái đắc cử cho Thủ tướng sắp mãn nhiệm Boris Johnson.

Theo kênh truyền hình RT, bản kiến nghị đã được hai đảng viên cấp cao, là cựu nghị sĩ David Campbell-Bannerman và nhà tỷ phú Lord Peter Cruddas, trình lên chủ tịch đảng Bảo thủ.

Những người đứng đằng sau bản kiến ​​nghị cho rằng toàn bộ quá trình bầu nhà lãnh đạo mới của đảng đã mở đường cho các nghị sĩ có thể viện lý do lợi ích để dàn xếp chống lại Thủ tướng Johnson.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của đảng Bảo thủ giải thích: “Quy định bầu cử nêu rõ một khi một nhà lãnh đạo đã từ chức, họ sẽ không đủ điều kiện để tham gia lại trong một cuộc tranh cử tiếp theo”.

Hiện cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson đã rút xuống còn 2 ứng viên, là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss. Người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5/9 sau khi khoảng 150.000 thành viên đảng Bảo thủ bỏ phiếu qua thư.

Biểu tình phản đối giá xăng tăng cao tại Anh

Cũng tại Anh, người biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao đang có ý định gây cản trở giao thông tại các tuyến đường quan trọng vào ngày 22/7. Do đó, lực lượng cảnh sát Anh đã cảnh cáo những người tham gia phong trào “lái thật chậm” không làm ùn tắc các tuyến đường M4, M5, M32 và A38.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh người dân Anh sẽ thực hiện khoảng 18,8 triệu chuyến du lịch vào dịp cuối tuần này.

Giá xăng và dầu diesel ở Anh - nơi tổng thuế áp với xăng chiếm trung bình 46% giá bán lẻ - đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 17 năm sau khi chính phủ nước này công bố quyết định cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Hiện tại, mức giá trung bình cho 1 lít xăng ở Anh là 187,5 pence (hơn 52.000 đồng) và 1 lít dầu diesel là 196,1 pence (hơn 54.000 đồng).

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm