Thứ Hai, 12/01/2026 12:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở khu Bờ Tây

(ANTV) - Bộ Y tế Palestine thông báo đã có 8 người thương vong trong chiến dịch của quân đội Israel ở thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây. Chiến dịch quân sự mới này diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau chuyến thăm Israel và Bờ Tây của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thông báo của Bộ Y tế Palestine nêu rõ, đã có 2 người Palestine thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Quân đội Israel cũng xác nhận đang tiến hành chiến dịch quân sự ở một vài địa điểm, trong đó có thành phố Nablus, nhằm bắt giữ 1 số nghi phạm khủng bố có vũ trang.

Chiến dịch quân sự mới của Israel diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có chuyến thăm Israel và Bờ Tây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Biden khẳng định Mỹ ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho người Israel và Palestine, song cũng thừa nhận tiến trình nhà nước Palestine độc lập “còn xa vời”.

Nổ súng tại trường đại học ở Philippines, 3 người thiệt mạng

Vào khoảng 3h chiều 24/7 (giờ địa phương), một vụ nổ súng đã xảy ra tại khuôn viên trường Đại học Luật Ateneo De Manila ở thành phố Quezon, Philippines, khiến 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Cảnh sát cho rằng vụ nổ súng là ám sát có mục tiêu và hung thủ hành động một mình.

Vụ nổ súng diễn ra khi các sinh viên luật cùng người thân tham dự lễ tốt nghiệp tại trường. Theo kế hoạch ban đầu, Chánh án Tòa án tối cao sẽ phát biểu tại buổi lễ này. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 nhân viên bảo vệ và bà Rose Furigay – cựu Thị trưởng ở tỉnh Basilan. Con gái bà Furigay, là sinh viên tốt nghiệp, cũng bị thương trong vụ tấn công và hiện đang trong bệnh viện.

Theo cảnh sát, nghi phạm là Chao Tiao Yumul, có mâu thuẫn về pháp lý trong thời gian dài với bà Furigay. Sau khi nổ súng, nghi phạm đã cướp xe của 1 người qua đường, tiếp tục chạy trốn bằng xe jeepney và bị bắt gần 1 nhà thờ. Cảnh sát đã thu được 2 súng ngắn và 1 thiết bị giảm âm.

Tổng thống Philippines đã bày tỏ bị sốc trước vụ nổ súng, đồng thời kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật điều tra nhanh chóng và thấu đáo các vụ giết người và đưa hung thủ ra trước pháp luật.

Mỹ: California ban hành dự luật kiểm soát súng đạn mới

Thống đốc bang California, Mỹ vừa công bố một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng bạo lực súng đạn - vốn là vấn đề đau đầu tại nước Mỹ suốt nhiều năm qua.

Theo đó, dự luật không cho phép sản xuất, bán và vận chuyển các loại vũ khí tấn công bất hợp pháp và súng tự chế tại bang California. Người trình báo các trường hợp vi phạm sẽ được nhận phần thưởng lên tới 10.000 USD. Giới chức bang California hy vọng, các bang khác tại Mỹ sẽ có biện pháp tương tự để kiềm chế tình trạng bạo lực súng đạn.

Tại Mỹ, các bang có quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát súng đạn của riêng mình, trong đó California được coi là nơi có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước.

Thiếu nước và mất điện tại Mexico giữa mùa nắng nóng

Điện và nước là tối quan trọng vào thời tiết nắng nóng cao điểm, thế nhưng 2 nguồn lực này lại bị hạn chế giữa lúc người dân tại nhiều thành phố ở phía Bắc của Mexico cần chúng nhất. Họ đang phải chống chọi với tình trạng thiếu điện nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Dưới cái nóng 40 độ C, cảnh người dân xếp hàng dài ngoài đường chờ được chính quyền phát nước đang trở nên phổ biến ở thành phố Monterrey của Mexico.

Còn tại thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua, chính quyền địa phương phải thiết lập các điểm cung cấp nước uống trên đường phố để cứu trợ người dân chống chọi với cái nóng, khi họ cũng đang phải vật lộn chống lại tình trạng mất điện và thiếu nước giữa mùa hè.

Giới chức Mexico cho biết, nắng nóng cao điểm cũng làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở nước này, khi mưa được dự báo sẽ rất hiếm từ nay đến giữa tháng 8 tới.

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm