Thứ Tư, 21/01/2026 07:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở khu Bờ Tây

(ANTV) - Bộ Y tế Palestine thông báo đã có 8 người thương vong trong chiến dịch của quân đội Israel ở thành phố Nablus thuộc khu Bờ Tây. Chiến dịch quân sự mới này diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau chuyến thăm Israel và Bờ Tây của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thông báo của Bộ Y tế Palestine nêu rõ, đã có 2 người Palestine thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Quân đội Israel cũng xác nhận đang tiến hành chiến dịch quân sự ở một vài địa điểm, trong đó có thành phố Nablus, nhằm bắt giữ 1 số nghi phạm khủng bố có vũ trang.

Chiến dịch quân sự mới của Israel diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có chuyến thăm Israel và Bờ Tây.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Biden khẳng định Mỹ ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho người Israel và Palestine, song cũng thừa nhận tiến trình nhà nước Palestine độc lập “còn xa vời”.

Nổ súng tại trường đại học ở Philippines, 3 người thiệt mạng

Vào khoảng 3h chiều 24/7 (giờ địa phương), một vụ nổ súng đã xảy ra tại khuôn viên trường Đại học Luật Ateneo De Manila ở thành phố Quezon, Philippines, khiến 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Cảnh sát cho rằng vụ nổ súng là ám sát có mục tiêu và hung thủ hành động một mình.

Vụ nổ súng diễn ra khi các sinh viên luật cùng người thân tham dự lễ tốt nghiệp tại trường. Theo kế hoạch ban đầu, Chánh án Tòa án tối cao sẽ phát biểu tại buổi lễ này. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 1 nhân viên bảo vệ và bà Rose Furigay – cựu Thị trưởng ở tỉnh Basilan. Con gái bà Furigay, là sinh viên tốt nghiệp, cũng bị thương trong vụ tấn công và hiện đang trong bệnh viện.

Theo cảnh sát, nghi phạm là Chao Tiao Yumul, có mâu thuẫn về pháp lý trong thời gian dài với bà Furigay. Sau khi nổ súng, nghi phạm đã cướp xe của 1 người qua đường, tiếp tục chạy trốn bằng xe jeepney và bị bắt gần 1 nhà thờ. Cảnh sát đã thu được 2 súng ngắn và 1 thiết bị giảm âm.

Tổng thống Philippines đã bày tỏ bị sốc trước vụ nổ súng, đồng thời kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật điều tra nhanh chóng và thấu đáo các vụ giết người và đưa hung thủ ra trước pháp luật.

Mỹ: California ban hành dự luật kiểm soát súng đạn mới

Thống đốc bang California, Mỹ vừa công bố một dự luật kiểm soát súng đạn mới, trong nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng bạo lực súng đạn - vốn là vấn đề đau đầu tại nước Mỹ suốt nhiều năm qua.

Theo đó, dự luật không cho phép sản xuất, bán và vận chuyển các loại vũ khí tấn công bất hợp pháp và súng tự chế tại bang California. Người trình báo các trường hợp vi phạm sẽ được nhận phần thưởng lên tới 10.000 USD. Giới chức bang California hy vọng, các bang khác tại Mỹ sẽ có biện pháp tương tự để kiềm chế tình trạng bạo lực súng đạn.

Tại Mỹ, các bang có quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát súng đạn của riêng mình, trong đó California được coi là nơi có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước.

Thiếu nước và mất điện tại Mexico giữa mùa nắng nóng

Điện và nước là tối quan trọng vào thời tiết nắng nóng cao điểm, thế nhưng 2 nguồn lực này lại bị hạn chế giữa lúc người dân tại nhiều thành phố ở phía Bắc của Mexico cần chúng nhất. Họ đang phải chống chọi với tình trạng thiếu điện nước nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Dưới cái nóng 40 độ C, cảnh người dân xếp hàng dài ngoài đường chờ được chính quyền phát nước đang trở nên phổ biến ở thành phố Monterrey của Mexico.

Còn tại thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua, chính quyền địa phương phải thiết lập các điểm cung cấp nước uống trên đường phố để cứu trợ người dân chống chọi với cái nóng, khi họ cũng đang phải vật lộn chống lại tình trạng mất điện và thiếu nước giữa mùa hè.

Giới chức Mexico cho biết, nắng nóng cao điểm cũng làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở nước này, khi mưa được dự báo sẽ rất hiếm từ nay đến giữa tháng 8 tới.

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm