Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 10/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ít nhất 45 người thiệt mạng trong cuộc xung đột mới nhất tại dải Gaza

(ANTV) -Xung đột kéo dài 56 giờ đồng hồ giữa quân đội Israel và Jihad đã khiến ít nhất 45 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em và hơn 300 người bị thương cùng nhà cửa bị hư hại. Đây cũng là lần đụng độ nghiêm trọng nhất tại Dải Gaza trong hơn 1 năm qua. Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza không tham gia xung đột lần này, song giới chuyên gia lo ngại Hamas có thể tham gia nếu tình hình nhân đạo trên Dải Gaza xấu đi.

Sau thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian với Phong trào đấu tranh Palestine Jihad (PIJ), Israel đã mở lại các cửa khẩu biên giới vào Dải Gaza. Việc mở cửa trở lại những cửa khẩu biên giới theo thỏa thuận ngừng bắn nói trên đã cho phép các xe tải chở nhiên liệu cung cấp cho nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza lưu thông và tăng khả năng cung cấp điện.
 
Thủ tướng Israel gọi đây là đòn tấn công phủ đầu nhằm chống lại cuộc tấn công mà Phong trào đấu tranh Palestine do Iran hậu thuẫn đã lên kế hoạch.
 
Về phần mình, dù áp đặt các điều kiện đối với Israel, đồng thời yêu cầu duy trì sự đoàn kết và thống nhất, Phong trào đấu tranh Palestine Jihad cho biết, tổ chức này đã bị tổn thất về lực lượng lãnh đạo và sức mạnh chiến đấu.
 
Động thái bất ngờ của Iran nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ
 
 
Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin Iran đã lần đầu tiên đặt đơn nhập khẩu bằng tiền điện tử trong tuần này, động thái giúp Tehran tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 
Đơn nhập khẩu trị giá 10 triệu USD này là bước đầu tiên hướng tới cho phép Iran giao dịch thông qua tài sản số, từ đó tránh phải sử dụng hệ thống tài chính toàn cầu mà vẫn giao dịch được với những nước bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết loại tiền điện tử nào được sử dụng.
 
Theo thông báo chính thức trên Twitter của Bộ Công nghiệp, khai thác mỏ và thương mại Iran, đến cuối tháng 9, việc sử dụng tiền điện tử và các hợp đồng thông minh sẽ trở nên phổ biến trong ngoại thương với một số quốc gia.
 
Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế gần như toàn diện đối với Iran, bao gồm cấm nhập khẩu dầu mỏ của nước này. 
 
 
Cuba cảnh báo ô nhiễm môi trường do đám cháy nghiêm trọng ở kho dầu
 
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3, khiến cho công tác dập lửa ngày càng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, khói đen từ đám cháy đã lan rộng, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 
Ngày 8/8, ngọn lửa đã lan sang bồn chứa dầu thứ 3, gây phát nổ và bị sập. Bồn chứa thứ tư cũng đang bị đe dọa. Những đám khói đen từ đám cháy kho dầu ở khu công nghiệp Mantanzas đã lan đến những khu vực cư dân.
 
Trước tình hình này, các nhà chức trách tỉnh Matanzas đã cảnh báo, người dân địa phương cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
 
Giới chức y tế địa phương giải thích, các chất độc hại như sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide từ đám cháy có thể ẩn vào mây và lẫn vào nước mưa.
 
Bà Elba Rosa Perez, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ, Môi trường Cuba cho biết:"Chúng tôi đang giám sát thảm họa cháy kho dầu này đối với môi trường. Chúng tôi đang dùng các hình ảnh vệ tinh, những thiết bị đo để giám sát chất lượng không khí".
 
Hiện nỗ lực khống chế ngọn lửa tại kho nhiên liệu bên vịnh Matanzas đang cực kỳ phức tạp. Trong 3 ngày xảy ra hỏa hoạn, Chính phủ Mexico và Venezuela đã cử các đội cứu hộ đặc biệt đến giúp dập lửa bằng vòi rồng và máy bay trực thăng chữa cháy từ nhiều hướng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy đã khiến một lính cứu hỏa thiệt mạng, 16 người khác mất tích, 125người khác bị thương. Hầu hết người bị thương do bị bỏng và hít phải khói độc.
Thăm dò khán giả