Thứ Hai, 12/01/2026 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Italia nêu bật tính cấp bách của lá chắn phòng thủ châu Âu

(ANTV) - Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan và ký thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên với Australia và Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, Ngoại trưởng Italia cho rằng việc xây dựng một lá chắn phòng thủ thực sự của Liên minh châu Âu (EU) là điều cấp bách.

Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio cho rằng việc xây dựng một lá chắn phòng thủ thực sự của Liên minh châu Âu (EU) là một bước ngoặt lịch sử và cấp bách. Ông cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Trước đó, trong Thông điệp liên minh thường niên, công bố ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cũng cho rằng EU cần tìm kiếm ý chí chính trị nhằm tự lực xây dựng một lực lượng có khả năng can thiệp quân sự mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ. Theo bà, rào cản để thực hiện mục tiêu này không chỉ là vấn đề năng lực hạn chế mà lớn hơn, đó chính là thiếu quyết tâm chính trị của các nước.

Hướng tới một “liên minh quốc phòng” có thể củng cố hành động quân sự chung của cả châu Âu, Chủ tịch EC đề xuất miễn áp thuế giá trị gia tăng đối với những khí tài quân sự do các nước EU phát triển và bán trong nội khối cũng như thiết lập một trung tâm đánh giá tình hình chung để cải thiện năng lực chia sẻ thông tin tình báo và phòng thủ tốt hơn trước các vụ tấn công mạng.

Cuộc tranh luận của các ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/9, những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản có cuộc tranh luận về nhiều vấn đề, trong đó có về mối quan hệ với Trung Quốc. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ lên thay Thủ tướng Suga Yoshihide - người mới đây thông báo quyết định từ chức.

Tham gia cuộc tranh luận có các ứng cử viên, gồm Bộ trưởng Taro Kono, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Hạ nghị sỹ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Seiko Noda. Về vấn đề năng lượng hạt nhân, ứng cử viên Kono đã bác bỏ thông tin cho rằng ông không ủng hộ loại năng lượng này. Ông cho rằng cần tăng cường năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân có thể được sử dụng thay thế trong thời gian chuyển đối. Trong khi đó, về một loạt các chủ đề như COVID-19 hay ngoại giao, ông Taro Kono cũng hối thúc đối thoại với Trung Quốc - quan điểm không được ông Fumio Kishida đồng tình.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9. Ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ nhiều khả năng trở thành Thủ tướng Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm