Thứ Năm, 15/01/2026 02:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Italia nêu bật tính cấp bách của lá chắn phòng thủ châu Âu

(ANTV) - Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan và ký thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên với Australia và Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, Ngoại trưởng Italia cho rằng việc xây dựng một lá chắn phòng thủ thực sự của Liên minh châu Âu (EU) là điều cấp bách.

Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio cho rằng việc xây dựng một lá chắn phòng thủ thực sự của Liên minh châu Âu (EU) là một bước ngoặt lịch sử và cấp bách. Ông cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Trước đó, trong Thông điệp liên minh thường niên, công bố ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen cũng cho rằng EU cần tìm kiếm ý chí chính trị nhằm tự lực xây dựng một lực lượng có khả năng can thiệp quân sự mà không cần sự hỗ trợ của Mỹ. Theo bà, rào cản để thực hiện mục tiêu này không chỉ là vấn đề năng lực hạn chế mà lớn hơn, đó chính là thiếu quyết tâm chính trị của các nước.

Hướng tới một “liên minh quốc phòng” có thể củng cố hành động quân sự chung của cả châu Âu, Chủ tịch EC đề xuất miễn áp thuế giá trị gia tăng đối với những khí tài quân sự do các nước EU phát triển và bán trong nội khối cũng như thiết lập một trung tâm đánh giá tình hình chung để cải thiện năng lực chia sẻ thông tin tình báo và phòng thủ tốt hơn trước các vụ tấn công mạng.

Cuộc tranh luận của các ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/9, những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản có cuộc tranh luận về nhiều vấn đề, trong đó có về mối quan hệ với Trung Quốc. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ lên thay Thủ tướng Suga Yoshihide - người mới đây thông báo quyết định từ chức.

Tham gia cuộc tranh luận có các ứng cử viên, gồm Bộ trưởng Taro Kono, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, Hạ nghị sỹ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Seiko Noda. Về vấn đề năng lượng hạt nhân, ứng cử viên Kono đã bác bỏ thông tin cho rằng ông không ủng hộ loại năng lượng này. Ông cho rằng cần tăng cường năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân có thể được sử dụng thay thế trong thời gian chuyển đối. Trong khi đó, về một loạt các chủ đề như COVID-19 hay ngoại giao, ông Taro Kono cũng hối thúc đối thoại với Trung Quốc - quan điểm không được ông Fumio Kishida đồng tình.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9. Ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ nhiều khả năng trở thành Thủ tướng Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm