Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 3, 29/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết thúc Hội nghị cấp cao Negev ở Israel

(ANTV) - Ngày 28/3, tại thị trấn Sde Boker ở sa mạc Negev, miền Nam Israel, hội nghị cấp cao giữa các bộ trưởng ngoại giao tham gia ký Hiệp định Abraham, bao gồm Mỹ, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc, đã kết thúc sau 2 ngày làm việc.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa các nước tham gia ký Hiệp định Abraham năm 2020 về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Hồi giáo/Vùng Vịnh, trong đó Mỹ giữ vai trò trung gian then chốt. Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến an ninh tại khu vực Trung Đông, từ cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, vấn đề Palestine đến thúc đẩy hợp tác giữa Israel và các nước trong khu vực.

Ngoài ý nghĩa thúc đẩy hợp tác giữa các nước tham gia Hiệp định Abraham, hội nghị còn được dư luận quan tâm vì đây là thời điểm đàm phán hạt nhân Iran đang ở giai đoạn then chốt, trước khi các nước phương Tây và Tehran đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Hội nghị cấp cao Negev được tổ chức dựa trên kế hoạch khá chóng vánh của Ngoại trưởng nước chủ nhà Yair Lapid, ngay trước chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Đông./.

BT
Thăm dò khán giả