Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 3, 23/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khách sạn lợn cao hàng chục tầng ở Trung Quốc

(ANTV) - Sau khi chứng kiến sản lượng thịt lợn suy giảm mạnh mẽ vì dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc đã đầu tư xây dựng các cơ sở chăn nuôi cao tầng, được ví như “khách sạn lợn”.

 
Cuối tháng 8, một công ty tư nhân ở Hồ Bắc sẽ khánh thành “khách sạn lợn” cao 26 tầng, được giới thiệu là công trình chăn nuôi lớn nhất và cao nhất thế giới.
 
Cơ sở này gồm hai tòa nhà rộng 400.000 mét vuông, được trang bị máy cho ăn tự động và hệ thống lọc và khử trùng không khí thông minh, cũng như hệ thống xử lý chất thải dựa trên khí sinh học sẽ chuyển đổi phân lợn thành năng lượng sạch để phát điện và sưởi ấm.
 
Khi hoàn thành, “khách sạn lợn” này sẽ sản xuất khoảng 54.000 tấn thịt từ đàn lợn 600.000 con mỗi năm.
 
 Tay không leo tòa tháp cao 122 mét
 
 
Những hình ảnh thót tim mà không ai trong chúng ta nên làm theo, đó là chinh phục một tòa tháp cao 122 mét bằng tay không mà không cần thiết bị bảo hộ nào. Người thực hiện pha mạo hiểm này là anh Alexis Landot, một nhà leo núi trẻ 22 tuổi, người Pháp.
 
Thừa nhận đây là một trong những điều khó nhất từng làm, anh Alexis Landot đã chinh phục một trong 2 tòa tháp đôi ở ngoại ô Paris, Pháp cuối tuần qua bằng tay không. Trước khi leo tòa tháp này, anh cũng từng tay không leo lên tòa tháp cao 120 mét của khách sạn Melia Barcelona, Tây Ban Nha.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, chàng trai trẻ đến từ Paris là một trong những nhà leo núi duy nhất trên thế giới thực hiện việc leo núi độc lập theo phong cách tay không, tức là không sử dụng dây thừng và hoặc bất kì phương pháp bảo vệ nào.
 
Robot thám hiểm đại dương có thể phát hiện các thành phố mất tích và xác tàu đắm 
 
 
 
 
 Đại dương đầy bí ẩn là môi trường khám phá lý tưởng dành cho giới khoa học. Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đã thiết kế và phát triển OceanOneK -  một loại robot có khả năng lặn dưới nước để khám phá xác máy bay, tàu thủy, tàu ngầm bị đắm và có thể là cả những thành phố bị mất tích.
 
Thoạt nhìn qua, OceanOneK có bề ngoài giống như một người thợ lặn thực thụ với đôi tay dài để mang những món đồ tạo tác vô giá từ đáy biển lên trên cạn và đôi mắt lập thể ghi lại hình ảnh của thế giới dưới lòng đại dương. Một tính năng đáng chú ý khác của chú robot này là hệ thống phản hồi dựa trên cảm ứng. Chức năng này cho phép người điều khiến cảm nhận những cảm giác y như họ đang lặn thật.
 
Trong năm nay, OceanOneK đã chạm tới được một cột mốc thành tựu mới khi thành công lặn sâu tới 852 mét dưới bề mặt đại dương.
 
Kho lưu trữ chất thải hạt nhân vĩnh viễn đầu tiên
 
Tại Phần Lan, một hầm chất thải hạt nhân Onkalo sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2024 có thể lưu giữ chất thải phóng xạ an toàn trong 100.000 năm.
 
Trong tiếng Phần Lan, Onkalo nghĩa là "hang" hoặc "hố đào", là nơi xử lý vĩnh viễn chất thải hạt nhân mức độ cao đầu tiên trên thế giới. Sau khi chôn trong hầm 30 đến 40 thùng kim loại đồng chứa chất thải phóng xạ, lỗ chôn sẽ bị bịt kín bằng bentonite- một loại đất sét hút nước.
 
Các kỹ sư cũng lấp mỗi đường hầm bằng bentonite và sau đó bịt kín bằng bê tông. Những thùng kim loại đồng chứa chất thải phóng xạ sẽ "ngủ yên" trong vòng 100 nghìn năm tiếp theo, ngay cả khi Trái đất ấm lên trong các thế kỷ tới.
Thăm dò khán giả