Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 03/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

(ANTV) - Sáng nay (03/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. 

Trong hôm qua các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ sự kiện đã được tổ chức gồm: Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và Đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao với đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR). Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.

Tại Hội nghị, Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, các nước cam kết thực thi Hiệp ước và nhất trí gia hạn Kế hoạch hành động thực thi hiệp ước cho giai đoạn 2022-2026. Các nước cũng nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn với các nước sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm ký kết Nghị định thư Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, tại Đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao với Đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền, các đại diện đề cao ý nghĩa của Tuyên bố ASEAN về Nhân quyền nhân dịp 10 năm Tuyên bố, nỗ lực của ASEAN triển khai các cam kết về các quyền và tự do cơ bản của con người, kể cả trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19 và những phức tạp trong khu vực.

Kỳ họp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là lần đầu tiên bộ trưởng các nước và gần 20 đối tác nhóm họp trực tiếp sau gần 3 năm bị gián đoạn bởi COVID-19.

Dự kiến, trong thời gian diễn ra kỳ họp, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đối tác sẽ tham dự hơn 20 hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, cũng như trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

BT
Thăm dò khán giả