Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Chủ Nhật, 06/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc hội nghị COP 27 tại Ai Cập

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP27) sẽ khai mạc tại Ai Cập vào ngày hôm nay 6/11. Một trong những vấn đề nổi cộm được thảo luận tại COP27 chính là cam kết tài chính xanh.

Theo đó, mỗi năm các nước phát triển vốn thải nhiều khí CO2 vào khí quyển sẽ dành một khoản cam kết 100 tỷ USD dành cho các nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cam kết này lẽ ra phải được thực hiện từ năm 2020 nhưng đã không đạt được. Theo tính toán cập nhật mới nhất, các nước giàu mới chỉ cam kết chi 83,3/100 tỷ USD. Các nhà kinh tế lo ngại rằng với sự giảm tốc của kinh tế thế giới, dịch bệnh COVID-19 còn dai dẳng và đặc biệt là nhiều nước đang phải quay trở lại với điện than, khí đốt…trong bối cảnh lạm phát giá năng lượng, việc cam kết hỗ trợ tài chính 100 tỷ USD sẽ khó có thể đạt được tại COP27 năm nay, mà phải chờ đợi tới 2025.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP) hàng năm có ý nghĩa quan trọng vì đây là nơi các nhà lãnh đạo thế giới cùng nhau thảo luận về những vấn đề biến đổi khí hậu và cùng đưa ra hành động. Năm nay, việc huy động nguồn tài trợ để giúp các nước chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu được kỳ vọng là chương trình nghị sự quan trọng tại Hội nghị COP27 lần này.

Malaysia khởi động chiến dịch vận động tranh cử

Ngày 05/11, Malaysia chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử lần 15, dự kiến diễn ra vào 19/11 tới. Trong cuộc bầu cử lần này, hầu hết các gương mặt chính trị gia nổi trội ở Malaysia sẽ tiếp tục đăng ký tranh cử tại nhiều bang khác nhau.

Tại 222 đơn vị bầu cử trên toàn quốc, các ứng viên đã đến đăng ký́ tham gia tranh cử 222 ghế trong Quốc hội và 116 ghế tại Hội đồng lập pháp bang.

Các chính đảng sẽ có 14 ngày vận động tranh cử chính thức từ ngày 5 đến 18/11. Bầu cử sớm sẽ được tổ chức vào ngày 15/11 và bầu cử toàn dân sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tới. Đảng hay liên minh nào giành đa số phiếu sẽ lập chính phủ mới.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng đảng cầm quyền Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất sẽ có lợi thế trong cuộc bầu cử sắp tới khi phe đối lập đang bị chia rẽ và rối loạn.

Qatar đẩy mạnh chống hàng giả trong dịp World Cup 2022

Trong cuộc truy quét mới nhất nhằm vào hàng giả tung ra thị trường trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhà chức trách Qatar thông báo lực lượng chức năng nước này đã thu giữ 144 chiếc cúp World Cup 2022 bị làm giả.

Cảnh sát Qataar đã tiến hành chiến dịch truy quét sau khi có thông tin về một trang web quảng cáo và rao bán những chiếc cúp vàng được chế tác giống y như chiếc cúp thật của World Cup 2022, từ kích cỡ cho tới các chi tiết nhỏ. Địa điểm thực hiện vụ truy quét, cũng như các đối tượng bị bắt giữ sau vụ việc này không được công bố. Tuy nhiên, giới chức cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 2 tuần nữa là Vòng chung kết World Cup 2022  sẽ khởi tranh, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và các nhà chức trách Qatar đã tăng cường cảnh báo về việc rao bán hàng giả liên quan sự kiện này.

 

BT
Thăm dò khán giả