Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:52, Thứ 3, 15/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 29

(ANTV) - Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 14/11 và sẽ kéo dài đến ngày 19/11.

3 ngày đầu tiên của tuần lễ cấp cao (từ 14-16/11), sẽ diễn ra các cuộc họp của các quan chức cấp cao (SOM) thảo luận về “Các mục tiêu Bangkok” đối với mô hình kinh tế Sinh học – Tuần hoàn – Xanh của nước chủ nhà Thái Lan.

Trong ngày làm việc thứ tư (17/11) sẽ diễn ra các hội nghị cấp Bộ trưởng, thảo luận nhiều chủ đề, từ tăng trưởng cân bằng, bao trùm và bền vững tới đầu tư, thương mại mở và bền vững. Sự kiện quan trọng nhất là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra ngày 18/11, với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện 21 nền kinh tế thành viên.

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC được tổ chức với chủ đề “Mở - Kết nối - Cân bằng” với mục đích thúc đẩy APEC mở cửa với mọi cơ hội, kết nối trên mọi phương diện và cân bằng mọi khía cạnh để phục hồi và tăng trưởng bền vững hơn. Đây là kỳ APEC đầu tiên được tổ chức trực tiếp trở lại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi cuối năm 2019.

 

Lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc hội đàm trước thềm Hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại Bali, Indonesia.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng với tư cách là hai cường quốc, Trung Quốc và Mỹ cần xây dựng lộ trình phù hợp, tìm ra hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương và nâng tầm mối quan hệ. Về phần mình, Tổng thống Joe Biden bày tỏ mong muốn, Mỹ và Trung Quốc có thể xử lý những bất đồng giữa hai nước và tránh để cuộc cạnh tranh giữa hai bên biến thành xung đột.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ đầu năm 2021 và diễn ra vài tuần sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình được bầu lại giữ vị trí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Thăm dò khán giả